Tảo xoắn Spirulina: Thành phần dinh dưỡng và những lợi ích cho sức khỏe

Tảo xoắn Spirulina được mệnh danh là “Siêu thực phẩm xanh” với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hiện nay tảo xoắn đã và đang được người dân trên toàn thế giới ưa chuộng sử dụng hàng ngày để nâng cao hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu chi tiết về tảo xoắn nhé!

Tảo xoắn là gì?

Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn có màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới.

Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Chúng là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay Spirulina chủ yếu có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Tảo xoắn chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất rất cao, giàu chất chống oxy hóa nên bạn có thể sử dụng hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của tảo Spirulina

thành phần của tảo xoắn

Tảo xoắn có thể là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất. Trung bình một muỗng canh bột tảo có chứa các chất sau đây:

  • Chất đạm: 4 gram
  • Vitamin B1: 11% RDA
  • Vitamin B2: 15% RDA
  • Vitamin B3: 4% RDA
  • Đồng: 21% RDA
  • Sắt: 11% RDA

Bên cạnh đó, tảo Spirulina còn chứa các khoáng chất khác như magie, kali, mangan, omega-3, omega-6, các axit amin thiết yếu và hầu hết các dưỡng chất mà cơ thể bạn cần.

Công dụng của tảo xoắn đối với sức khỏe

công dụng của tảo xoắn với sức khỏe

Giúp chống oxy hóa và chống viêm

Các tổn thương do quá trình oxy hóa có thể làm hại đến ADN và tế bào, gây ra tình trạng viêm mãn tính. Nguy hiểm hơn là dẫn đến ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác.

Thành phần trong tảo xoắn có chứa rất nhiều phycocyanin có khả năng chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử truyền tín hiệu gây viêm.

Nhờ đó mà có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Đồng thời chính các chất chống oxy hóa này đã đem đến cho tảo xoắn màu xanh lục đặc trưng.

Trong một nghiên cứu trên 37 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng tảo xoắn với liều lượng 8 gram/ngày giúp làm giảm đáng kể các dấu hiệu của tổn thương do oxy hóa.

Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng

cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng là bởi các chất gây dị ứng trong môi trường như bụi, lông động vật, phấn hoa,… Tảo xoắn có khả năng cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm đường hô hấp.

Theo một nghiên cứu với số lượng 127 người mắc chứng viêm mũi dị ứng sử dụng 2 gram tảo xoắn mỗi ngày. Kết quả cho thấy họ giảm đáng kể các biểu hiện như hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi,…

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là bệnh lý khá phổ biến ở người cao tuổi, thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi kéo dài. Thiếu máu có nhiều dạng khác nhau, dạng phổ biến nhất được đặc trưng bởi sự giảm hemoglobin hay các tế bào hồng cầu.

tảo xoắn ngăn ngừa thiếu máu

Việc bổ sung tảo xoắn giúp làm tăng hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu, chức năng miễn dịch được cải thiện giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Hỗ trợ cải thiện vóc dáng

Tảo xoắn được biết đến là sản phẩm có tác động kép vừa hỗ trợ loại bỏ mỡ dư thừa, giảm cân nhanh chóng lại vừa hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp làm đẹp da hiệu quả.

tảo xoắn hỗ trợ cải thiện vóc dáng

Các nguyên tố vi lượng và khoáng chất dồi dào trong tảo Spirulina có tác dụng cân bằng, phục hồi và tái tạo tế bào trong cơ thể. Vì vậy chúng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp bạn đáp ứng được nhu cầu của quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu và lấy lại sự cân bằng.

Trong quá trình hấp thụ Spirulina, cơ thể bạn sẽ có đủ dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, đốt cháy các chất béo dư thừa, loại bỏ độc tố và ngăn ngừa tích nước, tích mỡ trong cơ thể.

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Huyết áp chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch hay đột quỵ và một số bệnh mãn tính khác.

Cung cấp một hàm lượng tảo xoắn hợp lý có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường sản xuất oxit nitric. Đây là một phân tử phát tín hiệu giúp mạch máu thư giãn và hỗ trợ sự co dãn nhịp nhàng.

Cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp

tảo xoắn giúp cơ bắp khỏe mạnh hơn

Quá trình oxy hóa trong khi luyện tập gây nên tổn thương dẫn đến nguyên nhân chính gây ra mỏi cơ bắp. Một số loại thực phẩm từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa đặc biệt phải kể đến tảo xoắn. Chúng giúp những người thường xuyên hoạt động thể chất giảm thiểu những tổn thương này.

Một vài nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận rằng tảo xoắn có tác dụng cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp và nâng cao khả năng chịu đựng của cơ bắp.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Tảo xoắn có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói.

Một nghiên cứu trên 25 người khác chỉ ra rằng, tiêu thụ khoảng 2.2 gram tảo xoắn mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời chúng cũng giúp giảm nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường xuống 21%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.