Tác dụng của dưa chuột với sức khỏe con người

Tac dụng của chưa chuột

Dưa chuột là loại trái cây có hương vị thanh nhẹ, thơm ngon với hàm lượng nước và khoáng chất cao. Nhờ vậy chúng có thể được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống từ dinh dưỡng tới làm đẹp. Trong bài viết này, hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe từ dưa chuột.

Dưa chuột là gì?

Dưa chuột (dưa leo), là loại cây thuộc họ dây leo bầu bí được trồng quanh năm. Loại quả này có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng hiện tại đã được nhân giống và phát triển ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp, hiện nay có rất nhiều giống dưa chuột mới cho sản lượng trái rất cao cùng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Tiêu biểu có thể kể đến một số giống dưa như: Dưa chuột baby, dưa chuột trắng, dưa chuột shiraz, dưa chuột nếp, dưa chuột kiếm,…

Dưa chuột hữu cơ tốt cho sức khỏe

Hàm lượng dinh dưỡng

Dưa chuột có hàm lượng calo rất thấp nhưng đồng thời cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Đặc biệt, loại quả này chứa hàm lượng nước rất cao chiếm tỉ lệ lên tới 96%. Để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng của dưa, bạn nên ăn cả vỏ bởi nếu loại bỏ vỏ có thể làm giảm lượng chất xơ, cũng như một số vitamin và khoáng chất.

Theo nghiên cứu một quả dưa chuột sống chưa gọt vỏ, nặng khoảng 300g có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 45
  • Tổng chất béo: 0 gram
  • Carbs: 11 gram
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 14% RDI
  • Vitamin K: 62% RDI
  • Magiê: 10% RDI
  • Kali: 13% RDI
  • Mangan: 12% RDI

Những lợi ích sức khỏe từ dưa chuột

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, việc tiêu thụ dưa chuột mang lại rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe của người sử dụng. Theo đó có thể kể đến một vài lợi ích như:

Dưa chuột chứa nhiều Vitamin

Cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại quá trình oxy hóa – một phản ứng hóa học tạo thành các nguyên tử có phản ứng cao với các electron chưa ghép đôi được gọi là các gốc tự do. Sự tích tụ của các gốc tự do này có thể dẫn đến một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, phổi và bệnh tự miễn.

Trái cây và rau củ, bao gồm dưa leo, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa có lợi. Một nghiên cứu đã minh chứng cho khả năng chống oxy hóa của loại dưa này bằng cách bổ sung bột dưa chuột vào khẩu phần ăn của 30 người lớn tuổi. Sau 30 ngày, kết quả cho thấy bột dưa chuột cải thiện đáng kể các hoạt động chống oxy hóa.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trong thành phần của dưa chuột có chứa flavonoid và tannin, hai nhóm hợp chất đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do có hại.

Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Nước chiếm tới 70% cơ thể chúng ta, vậy nên thành phần này đóng nhiều vai trò quan trọng đối với chức năng của cơ thể. Nước tham gia vào quá trình điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể cũng như vận chuyển các chất dinh dưỡng tới các cơ quan và loại bỏ chất thải ra ngoài cơ thể.

Bên cạnh uống nước, bạn hoàn toàn có thể nhận được tới 40% lượng nước cần thiết mỗi ngày từ các loại thực phẩm. Đặc biệt, trái cây và rau quả chính là những nguồn cung cấp nước dồi dào nhất.

Trong đó dưa chuột với 96% thành phần là nước, đã cho thấy chúng đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình hydrat hóa và có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nhờ có hàm lượng calo rất thấp chỉ khoảng 45kcl/300g, bạn có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này mà không cần phải lo lắng rằng mình đã nạp quá nhiều calo.

Dưa chuột giúp giảm cân

Không chỉ vậy hàm lượng nước cao trong dưa chuột cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Một phân tích đã xem xét tất cả 13 nghiên cứu trên tổng số 3628 người đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chứa nhiều nước và hàm lượng calo thấp có liên quan mật thiết đến quá trình giảm cân.

Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu được tiến hành trên động vật trong phòng thí nghiệm về sự tác động của các loại thực vật khác nhau đối với lượng đường trong máu đã chứng minh hiệu quả của dưa chuột trong việc làm giảm và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó một nghiên cứu khác cũng chỉ ra dưa chuột có thể có hiệu quả trong việc giảm stress, ngăn ngừa oxy hóa và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Mất nước là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón, bởi nó gây ra tình trạng mất cân bằng nước và làm cho việc loại bỏ chất thải rắn trở nên khó khăn hơn.

Với thành phần chứa lượng nước dồi dào, dưa chuột giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa từ đó cải thiện độ rắn của chất thải giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và duy trì sự đào thải đều đặn của cơ thể.

Dưa chuột tốt cho hệ tiêu hóa

Không những vậy, dưa chuột có chứa nhiều chất xơ, giúp điều hòa nhu động ruột. Đặc biệt pectin – một loại chất xơ hòa tan có trong dưa chuột có thể giúp tăng tần suất chuyển động của ruột đồng thời cung cấp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột từ đó cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Làm đẹp da

Không chỉ cơ thể bên trong, làn da cũng nhận được rất nhiều lợi ích từ dưa chuột. Đắp dưa chuột lên da có thể giúp làm dịu cảm giác đau rát do cháy nắng, tình trạng sưng tấy khi da gặp phải tổn thương.

Bên cạnh đó, đặt một hoặc hai lát dưa chuột dưới mắt có thể làm giảm bọng mắt.

Bạn có thể tham khảo một số mẹo làm đẹp từ dưa chuột như sau:

  • Cách 1: Xay nhuyễn dưa chuột và rây lấy nước cốt để tạo thành một loại toner tự nhiên. Để trên da trong khoảng 30 phút rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Loại quả này có đặc tính làm thu nhỏ và giúp thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả.
  • Cách 2: Trộn nước ép dưa chuột và sữa chua với lượng bằng nhau để tạo thành hỗn hợp đắp mặt giúp dưỡng ẩm cho da và giảm mụn đầu đen hiệu quả.

Vì là nguyên liệu thuần tự nhiên, dưa chuột an toàn và lành tính với hầu hết mọi làn da. Tuy nhiên với những bạn có làn da nhạy cảm, các bạn vẫn nên bắt đầu bằng cách thừ một lượng nhỏ lên da, nếu không gặp bất cứ phản ứng nào bạn có thể an tâm sử dụng.

Dưa chuột làm đẹp da

Cách bảo quản dưa chuột

Khi chọn mua dưa leo, bạn nên bỏ qua những quả có màu vàng hoặc có những chỗ lõm, chỗ phồng và phần đầu nhăn nheo. Những quả dưa quá chín già sẽ không ngon. Thay vào đó hãy chọn những quả dưa chuột có kích thước vừa phải, màu sáng, săn chắc, có màu xanh từ trung bình đến xanh đậm.

Sự thật chứng minh rằng dưa chuột sẽ bị hư hỏng, dập úng khi ở điều kiện nhiệt độ dưới 10°C. Vậy nên hãy ưu tiên bảo quản dưa ở nhiệt độ phòng, điều này sẽ giúp chúng tươi ngon và sử dụng được lâu hơn.

Qua đây có thể thấy, dưa chuột không chỉ là một loại thực phẩm có hương vị tươi mát, thơm ngon mà chúng còn mang lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Vì vậy hãy thêm chúng vào khẩu phần ăn của gia đình để giúp cải thiện sức khỏe của cả nhà bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *