Người bị cao huyết áp không nên ăn gì?

Cao huyết áp không nên ăn gì

Cao huyết áp đã và đang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới với ước tính khoảng hơn 1 tỷ người đang phải sống chung với nó. Có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến huyết áp nhưng một trong những nguyên nhân tiêu biểu nhất chính là chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng huyết áp của mình.

Bên cạnh những thực phẩm tốt thì cũng có những gia vị và thực phẩm cực kì có hại cho sức khỏe. Vậy người bị cao huyết áp không nên ăn gì? Hãy cùng Vinanutrifood đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Muối

Muối, hay cụ thể hơn là natri trong muối là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch. Điều này bắt nguồn từ việc chất này có khả năng gây mất cân bằng chất lỏng trong máu.

Thành phần của muối ăn chứa khoảng 40% natri. Đây là thành phần không thể thiếu để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại rất dễ gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mỗi ngày chúng ta không nên nạp quá 2300mg natri – tương đương với một thìa cà phê muối.

Thịt nguội

Cao huyết áp không nên ăn thịt nguội

Thịt nguội cũng là một trong những thực phẩm được khuyến cáo người bị cao huyết áp không nên ăn. Bởi thành phần của loại thực phẩm này có chứa rất nhiều natri do quá trình chế biến các nhà sản xuất thường sử dụng một lượng muối rất lớn để ướp gia vị và bảo quản các loại thịt.

Theo cơ sở dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ hai lát thịt nguội bologna chứa tới 910mg natri còn trong 1 chiếc xúc xích là khoảng 670mg.

Dưa muối

Kim chi, dưa cải muối và các loại thực phẩm muối chua khác luôn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chúng lại thường chứa một lượng lớn natri. Các loại rau được muối càng lâu thì chúng lại càng hấp thụ nhiều natri hơn, từ đó dẫn đến những ảnh hưởng không tốt tới huyết áp.

Vậy nên, bạn cần cố gắng hạn chế lượng đồ muối chua mà gia đình sử dụng mỗi ngày. Hãy thử chuyển sang dùng những loại nguyên liệu thân thiện hơn như: Giấm, nước ép dứa hoặc các loại trái cây họ cam, quýt như chanh, quất, cam,… Chúng vẫn mang lại hương vị chua cay tuyệt hảo cho món ăn mà lại không chứa quá nhiều natri.

Cao huyết áp không nên ăn kim chi

Đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường và đặc biệt là các loại đồ uống chứa đường là một trong những thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn. Chúng là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát ở người lớn và trẻ em. Và thừa cân và béo phì là nguyên nhân hàng đầu khiến nguy cơ bị cao huyết áp gia tăng.

Các chuyên gia khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ sung hàng ngày đối với mỗi cá nhân như sau:

  • 25 gam – tương đương 6 muỗng cà phê đối với phụ nữ.
  • 36 gam – tương đương 9 muỗng cà phê đối với nam giới.

Cao huyết áp không nên ăn đường

Thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa

Để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, bí quyết số một chính là nói không với chất béo chuyển hóa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị huyết áp cao.

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo nhân tạo giúp tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định của các loại thực phẩm. Khi ta tiêu thụ loại chất béo này, chúng sẽ khiến mức cholesterol LDL (xấu) tăng cao và làm giảm mức cholesterol HDL (tốt), từ đó khiến bệnh cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó chất béo chuyển hóa đặc biệt gây nguy hại tới sức khỏe tim mạch và gia tăng nguy cơ mắc một số các bệnh nguy hiểm khác như: Đột quỵ, tiểu đường loại 2,…

Đồ uống có cồn

Rượu, bia và đồ uống có cồn nhìn chung đều có hại đến tình trạng bệnh cao huyết áp. Ở những người không bị cao huyết áp, hạn chế sử dụng rượu bia giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó rượu, bia cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị huyết áp thông qua các tương tác thuốc. Ngoài ra các loại đồ uống có cồn cũng chứa nhiều calo, chúng có thể góp phần gây ra hội chứng thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp.

Nước ép và các loại nước sốt từ cà chua

Hầu hết các loại nước ép và nước xuất từ nguyên liệu chính là cà chua đều chứa một lượng lớn natri. Theo tính toán, một cốc nước ép cà chua có thể chứa tới 615 mg natri. Điều này có nghĩa là chúng hoàn toàn có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu bạn đã bị huyết áp cao.

Cao huyết áp không nên ăn cà chua

Để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, bạn nên ưu tiên sử dụng cà chua tươi, loại cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene rất tốt cho sức khỏe cơ thể nói chung và hệ tim mạch nói riêng.

Thực phẩm nên ăn

Đối với những người đang bị cao huyết áp và các bệnh lý liên quan đến tim mạch, bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm nên ăn như:

  • Rau củ và trái cây tươi
  • Các loại ngũ cốc
  • Cá và gia cầm
  • Các loại hạt và cây họ đậu

thực phẩm người tiểu đường nên ăn

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng một số loại thực phẩm và khoáng chất cụ thể cũng có thể giúp làm giảm huyết áp điển hình như: Kali và nitrat.

Đặc biệt, khi chọn mua các thực phẩm đóng hộp bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chứa nồng độ natri thấp hoặc không có muối.

Các loại thực phẩm bạn ăn mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo cả cách tích cực và tiêu cực. Bằng cách hạn chế các loại thực phẩm được đề cập ở trên và thay thế chúng bằng các loại thực phẩm lành mạnh hơn, bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.