Những lợi ích tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe

Từ lâu tỏi đen đã được biết đến như một loại “thần dược” đối với sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sự ra đời của tỏi đen cũng như những lợi ích tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại. Nếu vậy, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. 

Tỏi đen là gì? 

Tỏi đen vốn không có sẵn trong tự nhiên như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chúng thực chất là thành phẩm được tạo ra từ tỏi trắng sau quá trình xử lý nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. 

Cụ thể, tỏi trắng ban đầu sẽ trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nhiệt độ từ 60-90°C và độ ẩm dao động từ 80-90 độ kéo dài từ 30-60 ngày. 

Thành phần chính trong tỏi trắng là allin dễ bị enzym alinase thủy phân thành allicin. 

Tỏi đen - thần dược đối với sức khỏe
Hình ảnh: Tỏi đen – thần dược đối với sức khỏe

Còn đối với tỏi đen, nhờ quá trình lên men nghiêm ngặt nên hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng lên đáng kể điển hình như sulfus hữu cơ, đường Fructose, polyphenol. 

Đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi trắng thông thường. Thêm nữa, tỏi đen có vị ngọt, dẻo, dễ ăn hơn so với tỏi trắng nên được rất nhiều người ưa chuộng. 

Lợi ích sức khỏe của tỏi đen 

Tỏi trắng vốn đã mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, sau khi trải qua quá trình lên men lại càng được đánh giá cao hơn nữa. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời bạn không nên bỏ qua. 

Ngăn ngừa bệnh tim mạch 

Không phải tự nhiên mà tỏi đen lại được ví như “đồng minh” của tim mạch và hệ tuần hoàn. Hàm lượng allicin có trong tỏi đen đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và cân bằng huyết áp. 

Bên cạnh đó, loại “thần dược” này còn đã được chứng minh có tác dụng giảm cholesterol trong máu, tăng HDL-cholesterol, đặc biệt dành cho đối tượng có nguy cơ cao như béo phì hay mỡ máu. 

Tỏi đen giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch 
Hình ảnh: Tỏi đen giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hỗ trợ lợi tiểu

Các bài thuốc từ tỏi đen bổ sung hàm lượng kali lý tưởng cho cơ thể nên thích hợp cho những người bị bí tiểu, edemas và các vấn đề về thận. 

Tường cường hệ miễn dịch 

Chưa nói đến tỏi đen, riêng tỏi trắng thông thường đã được biết đến với khả năng kháng nấm, chống virus hiệu quả. Sau khi trải qua quá trình lên men, hàm lượng allicin được tìm thấy trong tỏi đen có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus ngay cả khi được pha loãng. 

Với những người hay ốm vặt do hệ miễn dịch không khỏe mạnh hay những trường hợp suy giảm miễn dịch sau chiếu xạ và sử dụng hóa chất, đây thật sự là một bài thuốc giúp họ hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng. 

Ăn tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch 
Hình ảnh: Ăn tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngăn ngừa ung thư 

Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của tỏi đen phải kể đến chính là ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Nhờ vào hợp chất S-allylcysteine sau khi được lên men có khả năng ức chế các tế bào ung thư như: Ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày,… 

Tăng collagen cho da 

Sử dụng tỏi đen đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành collagen bằng cách cung cấp các hợp chất lưu huỳnh. Do đó, tỏi đen được khuyên dùng cho những người gặp các vấn đề da từ viêm da cho đến các bệnh vẩy nến, rosacea. 

Tăng collagen cho da bằng cách sử dụng tỏi đen đúng cách 
Hình ảnh: Tăng collagen cho da bằng cách sử dụng tỏi đen đúng cách

Hướng dẫn sử dụng tỏi đen đúng cách

Tỏi đen là bài thuốc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ thật sự phát huy hết tác dụng khi được sử dụng đúng cách. Theo các bác sĩ mỗi ngày có thể ăn từ 1-3 nhánh tỏi tương đương từ 3-5 gam. 

Đồng thời cần nhai kỹ khi ăn và không sử dụng quá liều lượng vì có thể sẽ để lại tác dụng phụ không mong muốn. 

– Ăn trực tiếp: Ăn trực tiếp từ 1-3 nhánh tỏi đen mỗi ngày, người cao tuổi chỉ nên sử dụng 1-2 nhánh tỏi là tốt nhất. Đặc biệt sử dụng tỏi đen riêng sẽ tốt hơn khi ăn kèm với gia vị. 

– Ngâm rượu: Nên ngâm tỏi đen với rượu nếp nguyên chất không cồn và sử dụng mỗi ngày một lần, mỗi lần 50 ml. 

– Ngâm mật ong: Việc kết hợp giữa tỏi đen và mật ong sẽ mang lại tác dụng mạnh trong việc điều trị nhiều chứng bệnh đặc biệt là ở trẻ em do thay đổi thời tiết. 

Ngoài ra có thể ép lấy nước và sử dụng tỏi để chế biến món ăn đều được. 

Những trường hợp không nên ăn tỏi đen 

Bà bầu không nên tỏi đen 
Hình ảnh: Bà bầu không nên tỏi đen

Tuy sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe là vậy nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây một vài trường hợp cụ thể: 

  • Phụ nữ mang thai, người thường xuyên nóng trong không nên sử dụng nhiều. 
  • Người dị ứng với tỏi nếu vẫn sử dụng có thể gây mẩn ngứa thậm chí là tăng huyết áp. 
  • Người đang sử dụng thuốc chống đông máu. 
  • Người mắc bệnh về mắt và tai như ù tai, chóng mắt sử dụng tỏi đen càng khiến tổn thương nặng hơn. 
  • Người mắc bệnh về gan, người đau dạ dày. 

Như vậy Vinanutrifood đã cùng bạn khám phá những lợi ích tuyệt vời của tỏi đen đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách để phát huy được hết tác dụng của loại “thần dược” này. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *