Những kiến thức cần biết về chế độ dinh dưỡng cân bằng

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì quan tâm đến sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu. Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn, trong đó phải kể đến chế độ dinh dưỡng cân bằng đang được rất nhiều người quan tâm.

Hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cân bằng trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cân bằng

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cân bằng
Hình ảnh: Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cân bằng

Mỗi loại thực phẩm đều chứa những chất dinh dưỡng khác nhau. Không có loại thực phẩm nào có thể chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho các hoạt động cơ bản của cơ thể. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cần có sự kết hợp của các loại thực phẩm khác nhau.

Do đó, chế độ ăn uống cân bằng là chế độ giúp cung cấp đầy đủ calo cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể được khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Ăn uống đúng cách với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cân bằng còn có thể giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh như béo phì hoặc tiểu đường. 

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA): người dân nên sử dụng các loại thực phẩm theo tỉ lệ của tháp dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay lại chỉ ra rằng một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì cần có sự kết hợp của 5 nhóm thực phẩm khác nhau.

5 nhóm thực phẩm của chế độ dinh dưỡng cân bằng

Các loại rau củ
Hình ảnh: Các loại rau củ

Các loại rau củ

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra: nhóm rau củ được chia ra thành 5 nhóm nhỏ: Rau lá xanh, rau có màu đỏ hoặc cam, rau có cung cấp tinh bột, cây thuộc họ đậu, một số loại rau khác (như bí xanh, cà tím,…). Theo khuyến nghị thì bạn và các thành viên trong gia đình có thể thay đổi cả 5 loại rau trong một tuần. Tuỳ vào từng loại rau, bạn có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín để các giữ cho các chất dinh dưỡng tốt nhất được cung cấp cho cơ thể. Lưu ý lựa chọn các loại rau an toàn, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học.

Các loại trái cây

Các loại trái cây
Hình ảnh: Các loại trái cây

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì không thể thiếu các loại trái cây. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó là nên sử dụng trái cây trực tiếp, thay vì nước ép hay các loại nước trái cây. Bởi vì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nước trái cây ít hơn. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất thường có thêm đường. Nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây tươi.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc được chia làm 2 loại chính là ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế.

Trong đó, ngũ cốc nguyên hạt thường sẽ chứa nhiều chất xơ cũng như protein hơn loại ngũ cốc tinh chế. 

Các loại ngũ cốc
Hình ảnh: Các loại ngũ cốc

Bạn có thể tham khảo các loại ngũ cốc được sử dụng trong kim tự tháp thực phẩm đã được khuyên dùng bởi các chuyên gia. 

Đặc biệt, ít nhất một nửa số ngũ cốc mà bạn ăn hàng ngày nên là các loại ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm: Gạo, lúa mì, yến mạch, gạo lứt,… Như vậy sẽ tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nhóm thực phẩm chứa chất đạm

Nhóm thực phẩm chứa chất đạm
Hình ảnh: Nhóm thực phẩm chứa chất đạm

Theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của người Mỹ khẳng định rằng cần thêm nhóm thực phẩm chứa protein trong các bữa ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy protein sẽ chiếm 1/4 trong chế độ ăn uống.

Bạn có thể lựa chọn các thực phẩm cung cấp protein chủ yếu cho cơ thể như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá,…

Các sản phẩm từ sữa và bơ

Các sản phẩm từ sữa và bơ
Hình ảnh: Các sản phẩm từ sữa và bơ

Như đã biết, sữa và các sản phẩm từ đậu nành là một nguồn cung cấp canxi rất quan trọng cho cơ thể. Chị em có thể tham khảo các sản phẩm sữa và đậu nành ít béo ở sữa chua, phô mai, sữa đậu nành,…

Một số nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng

Một số nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng
Hình ảnh: Một số nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng

– Tránh áp dụng chế độ ăn khắc nghiệt: Nhiều người có xu hướng loại bỏ một số loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng như vậy có thể sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Vì cơ thể của bạn sẽ nạp quá nhiều hoặc thiếu hụt một số loại dưỡng chất. Như vậy, làm cho chế độ dinh dưỡng không cân bằng. 

– Ăn vặt có “điều độ”: Chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể bao gồm một số loại thực phẩm giàu calo hoặc các món ăn vặt. Những thực phẩm này được khuyến cáo không nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không cần loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Hạn chế ăn vặt
Hình ảnh: Hạn chế ăn vặt

– Lên thực đơn có kế hoạch bữa ăn: Để xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, lên thực đơn có kế hoạch là điều vô cùng quan trọng. Cách này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn đủ chất và đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

Lên thực đơn có kế hoạch bữa ăn
Hình ảnh: Lên thực đơn có kế hoạch bữa ăn

Hy vọng những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về chế độ dinh dưỡng hàng ngày tốt nhất cho bản thân cũng như gia đình. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm các kiến thức về dinh dưỡng thì có thể liên hệ thêm với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *