Những điều mẹ cần lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho trẻ

Bất kỳ người mẹ nào thì cũng luôn cũng mong muốn con yêu có thể nhận được những gì tinh khiết và đáng quý nhất từ sữa mẹ. Tuy vậy không phải mẹ nào cũng có cơ hội để trao cho con lượng sữa tốt nhất trong 6 tháng đầu đời. Do một số nguyên nhân nào đó, người mẹ bị ít sữa hoặc không có sữa, nên bé sẽ cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ sữa công thức.

Nhưng hiện nay cũng có nhiều mẹ đang gặp phải một số vấn đề do không biết nên lựa chọn loại sữa như thế nào cho con để phù hợp và cách sử dụng sữa công thức làm sao cho đúng, dưới đây hãy cùng Vinanutrifood cùng tìm hiểu về những lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng sữa công thức cho trẻ nhé!

Không nên dùng cố định một loại sữa cho trẻ

Trong trường hợp khi trẻ sử dụng sữa và xuất hiện một số triệu chứng như: tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ trên người… các mẹ cần phải đổi loại sữa mới cho bé. Bởi điều đó chứng tỏ rằng bé bị dị ứng với loại sữa đang dùng. 

Trước tình huống này, các mẹ nên đổi sang cho con uống loại sữa khác, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn kỹ loại sữa dành cho bé theo đúng độ tuổi. Mỗi trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu khác nhau cũng như khẩu vị, khả năng vận động,… vì vậy, không phải cứ sữa tốt là sẽ phù hợp với trẻ. 

Không nên dùng cố định một loại sữa cho trẻ

Ngoài ra khi bé đã sử dụng một loại sữa trong suốt một khoảng thời gian dài mà mẹ không thấy có chút hiệu quả nào, mẹ cũng cần nên tính đến chuyện thay đổi loại sữa cho bé.

Theo đó mẹ nên lựa chọn cho con những sản phẩm sữa đến từ thương hiệu uy tín chất lượng, tránh mua các loại không có nhãn mác và nguồn gốc không rõ ràng. Tác động của mỗi loại sữa với từng trẻ không phải được đánh giá chỉ trong ngày một ngày hai nên sau khi đổi sữa trong khoảng thời gian tối thiểu hai tuần thì mẹ mới xem xét và quyết định loại sữa đó có phù hợp với trẻ không.

Tuy nhiên vậy, mẹ hãy hạn chế đổi quá nhiều loại sữa cho trẻ. Vì cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi với từng loại sữa. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con thì có thể sẽ làm làm ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa và hấp thu sữa của trẻ.

Không cho trẻ dùng một lúc quá nhiều loại sữa

Không cho trẻ dùng một lúc quá nhiều loại sữa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức dành cho trẻ nhỏ để phù hợp với từng thể trạng. Nhưng thực tế có khá nhiều mẹ có tâm lý nghĩ rằng loại sữa này có chất này, loại sữa kia có chất kia mà cùng một lúc cho bé sử dụng cả 2 loại. Điều này không hề có lợi cho bé một chút nào, bởi khi uống đồng thời nhiều loại sữa có thể khiến trẻ bị thừa chất hoặc dị ứng.

Không pha chung 2 loại sữa với nhau

Các mẹ cần lưu ý tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung 1 bình do sự trộn lẫn này sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ thẩm thấu của sữa từ đó dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa. Do mỗi loại sữa được sản xuất dựa trên một công thức dinh dưỡng khác nhau vì vậy nếu pha chung cacsc loại sữa trong một bình có thể xảy ra sự tương tác xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Không pha chung 2 loại sữa với nhau

Không sử dụng nước quá nóng hoặc quá nguội khi pha sữa cho bé

Nhiệt độ để pha sữa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng sữa. Theo đó khi mẹ pha sữa cho trẻ với nước quá nóng sẽ làm các chất dinh dưỡng trong sữa bị phân hủy. Đồng thời khiến sữa bị vón cục, nếu cho bé sử dụng luôn bé dễ bị bỏng do sữa quá nóng. 

Nhưng tuyệt nhiên mẹ cũng đừng vì vậy mà pha sữa bằng nước quá nguội do sữa sẽ bị đóng váng và mất đi hương vị thơm ngon. Nhiệt độ lý tưởng nhất mà mẹ có thể sử dụng để pha sữa cho trẻ chính là từ 40-50°C bởi đây mới là nhiệt độ phù hợp nhất giúp các bé vừa ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng.

Không hâm nóng lại sữa trong lò vi sóng

Mẹ không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì những bình sữa đó có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Bởi nhiệt độ sữa được hâm trong lò vi sóng khá cao dễ gây bỏng miệng và họng của trẻ. Không chỉ vậy, hơi nước được tích tụ trong bình sửa có thể gây nổ vì có các khí phóng xạ bên trong. Đồng thời làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Nếu cứ cố tình cho bé sử dụng sẽ chẳng khác gì việc cho trẻ uống sữa giả không hề có chất dinh dưỡng gì.

Không hâm nóng lại sữa trong lò vi sóng

Một giải pháp cho mẹ khá đơn giản và tiện lợi trong việc hâm lại sữa cho bé chính là ngâm bình sữa với nước ấm trong vài phút hoặc sử dụng máy hâm sữa thay vì để chúng trong lò vi sóng. 

Không nên cho bé uống lại sữa thừa

Trong mỗi lần pha sữa cho trẻ ba mẹ hãy chú ý căn lượng sữa bé có thể sử dụng để có thể pha vừa cho một lần sử dụng chứ không nên pha quá nhiều sau đó trữ lại trong tủ lạnh. 

Thực tế hiện nay có khá nhiều bà mẹ do tiếc của nên khi con không uống hết sữa liền cất trữ lại để cho con uống lần sau; hoặc pha sữa sẵn cả một bình lớn để tủ lạnh, khi nào bé cần bú cần thì hâm nóng rồi cho con uống dần. Điều này thực sự không hề không tốt cho trẻ.

Không nên cho bé uống lại sữa thừa

Bởi sữa sau khi đã pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong khoảng 1 giờ, nếu để lưu trữ trong tủ lạnh sẽ ít nhiều cũng làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Hơn nữa, khi trẻ đã ngậm miệng vào bình sữa, thì vi khuẩn từ không khí được đi thẳng tới miệng của bé, chúng bám trụ hoặc đi vào cơ thể có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy khi bé bú sữa mà còn thừa thì mẹ hãy uống hộ bé cho hết rồi vệ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Vinanutrifood sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc cho con sử dụng sữa bột, đồng thời hạn chế được những sai lầm không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.