Rau má được ví là một trong những “vị thuốc” dân gian rất có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về loại thực phẩm này.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài dưới đây để hiểu hơn về những công dụng tuyệt vời của rau má nhé!
Đặc điểm của rau má
Tên khoa học của rau má là Centella asiatica. Rau má còn có tên gọi khác là liên tiền thảo, tích tuyết thảo. Loài cây này có thân thảo, được tìm thấy phổ biến ở các khu vực đảo Thái Bình Dương, Úc, New Guinea, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông và các nước ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.
Loài cây này phát triển tốt ở những nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, râm mát, ẩm ướt, đất mùn tơi xốp.
Rau má được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc, thực phẩm hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Hiện nay, công dụng của loại rau này đang được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh.
Thành phần dinh dưỡng
Tuỳ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết khác nhau ở mỗi khu vực, thời điểm khác nhau mà cây rau má chứa nhiều loại thành phần khác nhau.
Cơ bản cây rau má sẽ chứa những dưỡng chất, khoáng chất tốt cho cơ thể sau đây: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, hợp chất beta carotene, saccharide, saponin, canxi, sắt, magie, alkaloid và phốt pho, kali,…
Trung bình trong 100g chiết xuất rau má thường sẽ chứa những thành phần sau:
- 88,2g nước
- 4,5g chất xơ
- 3,7 mg vitamin C
- 3,2g đạm
- 0,15mg vitamin B1
- Và còn các khoáng chất sau: 3,1mg sắt, 2mg phốt pho, 2,29mg canxi,…
Công dụng tuyệt vời của rau má
Với thành phần dinh dưỡng kể trên, rau má mang lại nhiều công dụng rất hữu ích. Đặc biệt phải kể đến:
Phục hồi vết thương
Trong rau má có chứa triterpenoids. Chất này có tác dụng điều trị các vết thương nhẹ. Do khả năng tăng chất chống oxy hóa giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng cường lưu thông máu huyết đến vùng cơ thể bị thương trong cơ thể. Rau má sẽ giúp cho da luôn khỏe mạnh. Vì thế mà rau má cũng được sử dụng rất phổ biến trong thành phần của sản phẩm dưỡng da.
Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2006 đã thử nghiệm khả năng phục hồi của rau má đối với các vết thương ở động vật. Kết quả đã chứng minh: chiết xuất rau má khiến cho vết thương phục nhanh hơn rất nhiều so với các vết thương không được điều trị. Do đó, rau má là một loại thảo dược trị thương rất tốt.
Khả năng điều trị các bệnh về tim mạch
Rau má có thể tăng cường lưu thông máu đối với những người bị bệnh về tĩnh mạch hay suy tĩnh mạch.
Nghiên cứu trên Angiology năm 2001, rau má có công dụng rất tốt với các đối tượng bị tăng huyết áp tĩnh mạch. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận dùng khoảng 180mg rau má mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng của bệnh cao huyết áp.
Cải thiện tinh thần
Rau má cũng được cho là vị thuốc giúp cho bạn giảm lo âu, cảm xúc bồn chồn và tăng cường chức năng thần kinh. Vì thế rau má giúp cho bạn có thể giảm triệu chứng lo lắng trong thời kỳ giảm căng thẳng, stress do công việc, cuộc sống.
Tăng khả năng nhận thức
Chiết xuất rau má có tác dụng rất tích cực đến hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Dưỡng chất này giúp đẩy mạnh hoạt động trong não và cải thiện các hoạt động nhận thức ở người. Chất chống oxy hóa trong rau má sẽ kích thích đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các gốc tự do có trong não.
Đặc biệt, rau má trở thành thành “vị thuốc” rất tốt cho người cao tuổi hoặc những người có triệu chứng ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ.
Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Trong các bài thuốc Đông y, rau má được sử dụng để điều trị các cơn đau dạ dày, vì trong loại thực phẩm này có hoạt tính chống viêm nhiễm, cải thiện chức năng của đường ruột và đại tràng.
Thanh lọc cơ thể hiệu quả
Rau má được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian với công dụng lợi tiểu nhẹ. Vì vậy khi sử dụng rau má thường xuyên thực đơn hàng ngày sẽ kích thích cơ thể đào thải độc tố, muối, nước. Một số nghiên cứu còn cho rằng chúng có thể loại bỏ các chất béo dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu. Quá trình thanh lọc cơ thể này giúp giảm bớt áp lực và hỗ trợ hoạt động cho thận tốt nhất. Vì vậy, thực phẩm này sẽ giúp cân bằng hoạt động cho sức khỏe hiệu quả nhất.
Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thể bổ sung thêm loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của bản thân và gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!