Những cách bảo quản thực phẩm khô an toàn nhất

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Làm khô thực phẩm là một trong những phương pháp an toàn giúp duy trì và kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức bảo quản loại thực phẩm này. Để biết rõ hơn về “Những cách bảo quản thực phẩm khô an toàn nhất”, hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của thực phẩm khô 

Việc sơ chế và bảo quản thực phẩm dưới dạng khô có thể sẽ làm mất đi một lượng nhỏ các vitamin. Song về cơ bản vẫn giữ được các dưỡng chất có trong nguyên liệu. Cũng giống như các nguyên liệu tươi, việc sử dụng thực phẩm khô sở hữu một số ưu điểm sau đây:

  • Kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.
  • Loại bỏ một số vi khuẩn thông qua nhiệt lượng dùng sấy khô.
  • Quá trình làm khô các nguyên liệu giúp các vitamin và chất dinh dưỡng, nước,… trong thực phẩm được cô đọng, làm cho hương vị đậm đà hơn.
  • Giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường.
  • Khả năng sử dụng linh động, dễ dàng vận chuyển và mang đi.

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn 

Thực phẩm khô là 1 sản phẩm phổ biến thường được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi có thể bảo quản được lâu mà vẫn đem lại hương vị thơm ngon. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu tại Việt Nam thời tiết nóng ẩm mưa nhiều dẫn đến tình trạng thực phẩm khô dễ bị hỏng.

Bên cạnh đó, việc không nắm rõ cách thức bảo quản thực phẩm khô cũng gây ra một số phiền phức chính người sử dụng, khiến họ e ngại khi sử dụng dạng thực phẩm này.

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản thực phẩm khô mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cấp đông 

Thực phẩm sau khi được sơ chế, làm khô có thể bọc lại trong túi và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Điều này vừa giúp sự ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài, vừa có khả năng hút ẩm và làm chậm quá trình biến đổi chất của thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như tôm khô, thịt khô, cá, mực… thì hoạt động cấp đông là sự lựa chọn hoàn hảo nhất có khả năng giữ độ tươi và vị nguyên bản.

Hút chân không

Việc hút chân không có khả năng tách biệt môi trường bảo quản với môi trường ngoài một cách hiệu quả. Trong điều kiện thiếu oxy, các vi khuẩn không thể xâm nhập và phát triển, hạn chế tối đa nhiễm khuẩn thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Cách làm này còn hạn chế sự tiếp xúc của thực phẩm với các tác nhân gây hại bên ngoài như ẩm mốc, đổi màu, biến chất,…

Đóng hộp

Đóng hộp là một trong những phương pháp tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm khô. Bằng cách chứa các sản phẩm khô trong lọ, thực phẩm sẽ giảm thiểu quá trình tiếp xúc với không khí bên ngoài. Khả năng sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều chỉ với một thao tác đóng mở nắp hộp.

Cách bảo uqarn thực phẩm khô an toàn

Đựng trong túi Zipper

Túi đựng thực phẩm cũng có khả năng bảo quản tương tự như hộp, khay nhựa. Thực phẩm sau khi cho vào túi zip nên để ở những nơi khô thoáng hoặc có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Sử dụng gói hút ẩm

Bên cạnh việc sử dụng các dụng cụ bảo quản, bạn có thể sử dụng các gói hút ẩm trong quá trình cất giữ. Gói hút ẩm sẽ loại bỏ những lo ngại về ẩm mốc hay hỏng thực phẩm.

Một số lưu ý trong quá trình bảo quản thực phẩm khô 

Các phương pháp bảo quản thực phẩm khô mang lại hiệu quả rất cao về mặt chất lượng và thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm được một số lưu ý sau đây để hoạt động bảo quản của mình được hiệu quả và an toàn hơn nhé!

  • Làm khô thực phẩm tới một mức độ nhất định, đạt yêu cầu. Thực phẩm sau khi sấy hoặc phơi nếu còn độ ẩm cao sẽ dễ gây hỏng. Do đó cần chú ý tới độ khô sau khi sơ chế.
  • Hạn chế tối đa việc đóng mở các túi, hộp đựng thực phẩm để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với không khí bên ngoài.
  • Khi lấy thực phẩm từ hộp, túi zip, nên đeo bao tay để tránh nước, vi khuẩn bám lại giữ cho phần thực phẩm chưa dùng tới không bị hư hỏng.

Trên đây là những chia sẻ của Vinanutrifood về phương pháp bảo quản thực phẩm khô an toàn, hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới sẽ hữu ích đối với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *