Nhóm các thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh dạ dày

người bị bệnh dạ dày

Trong số 5 bạn trẻ được hỏi thì có đến 3 bạn đều đưa ra câu trả lời là đã hoặc đang mắc phải bệnh dạ dày. Sự phổ biến của bệnh bắt nguồn chính từ thói quen ăn uống thiếu khoa học, kém nguồn dinh dưỡng cần thiết để cung cấp đủ lượng chất cho cơ thể mỗi ngày. Chính vì thế trong bài viết này Vinanutrifood sẽ chia sẻ đến các bạn những nhóm thực phẩm tốt dễ tiêu hóa và rất có lợi với những bạn mắc phải bệnh đau dạ dày.

Quả chuối

Đây là một trong những loại hoa quả phổ biến và vô cùng dễ kiếm ở bất cứ đâu. Được biết trong quả chuối có chứa các chất cần thiết cho cơ thể như protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, canxi, phốt-pho, kali, kẽm, vitamin A, C, E, vitamin B11,…

Riêng với dạ dày, Chuối là nguồn thực phẩm vô cùng ưu ái. Đặc biệt chuối chín có tác dụng trung hòa axit dư trong khoang dạ dày, làm giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Đồng thời, trong loại quả này chứa kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm hư hại thành mạch máu. Hơn nữa, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và các bệnh đường ruột.

Quả táo

Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất tự nhiên và axit hoa quả. Mỗi trái táo chứa khoảng 30 mg ketone, 15% là các chất hydrocacbon và chất keo. Cùng với đó là các loại vitamin E, A, C, kali và các chất chống oxy hóa. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong nhiều loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Ngoài ra, hợp chất triterpenoids trong vỏ táo chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong dạ dày, đại tràng và gan. Việc sử dụng táo không chỉ bổ sung nguồn năng lượng an toàn đến từ hoa quả mà còn hỗ trợ dạ dày hấp thu dưỡng chất cực kỳ hiệu quả, là tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.

táo tốt cho dạ dày

Lá bạc hà

Bạn nên sử dụng bạc hà như một loại rau sống kèm theo trong mỗi bữa ăn bởi chúng mang lại giá trị tốt cho dạ dày cũng như toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Các đặc tính của bạc hà bao gồm tác dụng làm giảm co thắt dạ dày, giảm nôn, buồn nôn, giúp cải thiện lưu thông máu, có khả năng kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa, giảm đau và khử trùng. Riêng với dạ dày, thành phần trong lá bạc hà có khả năng làm giảm co thắt đại tràng, giảm co bóp quá mức các cơ ở ruột hạn chế tối đa vấn đề liên quan đến bộ phận này.

Đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E, và các dưỡng chất khác, đặc biệt nhất chất nhầy trong đậu bắp là phức hợp protein kết dính polysaccharides, pectin và một số chất khác. Các chất này giúp bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và hỗ trợ làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.

công dụng của đậu bắp với dạ dày

Món Canh, soup

Với những người có dạ dày yếu, canh và soup nên là những món ăn được duy trì thường xuyên trong mỗi bữa. Bên cạnh việc là thực phẩm giúp làm giảm áp lực co bóp lên thành dạ dày, chúng còn là nguồn dinh dưỡng dạng lỏng dễ dàng được hấp thu qua thành mạch giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.

Sữa chua

Nhiều người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày. Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori – thủ phạm gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn và tuyệt đối không được ăn sữa chua khi đói.

sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa

Gừng

Gừng từ lâu đã được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có trong gừng như tecpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng,…

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược không chứa caffein có tác dụng tích cực với bệnh nhân đau dạ dày. Uống trà thảo dược hàng ngày giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế triệu chứng đau nhức, đầy bụng, khó chịu. Đặc biệt các loại trà chiết xuất từ hoa cúc đã được chứng minh có hiệu quả tốt trong cải thiện tình trạng đau nhức, viêm nhiễm dạ dày. Nếu bạn thích các loại trà bạc hà, hãy lưu ý kiểm soát lượng dùng bởi nó có thể khiến cơ vòng thực quản dưới co giãn, tăng acid dạ dày.

thảo dược tốt cho dạ dày

Thực phẩm nên tránh

Bên cạnh những thực phẩm tốt thì bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế những thực phẩm có hại như:

  • Các món ăn cay, nóng: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng nên hạn chế cho bệnh nhân đau dạ dày, nó sẽ kích thích và làm tổn thương trầm trọng hơn cho niêm mạc dạ dày.
  • Thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ: Thức ăn chứa hàm lượng chất béo, dầu mỡ quá lớn là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón, khó tiêu và dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng từ những thức ăn này.
  • Chất kích thích: Chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffeine người bị đau dạ dày nên hạn chế hoàn toàn.
  • Món muối chua: Các món muối chua như dưa muối, kim chi, cà muối,… được rất nhiều người yêu thích, song nó là nguyên nhân khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng cao.

 

Hãy biết quan tâm hơn đến sức khỏe cơ thể của bạn để vận dụng nhóm thực phẩm để có được thực đơn khoa học nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *