Người bị tiểu đường nên ăn gì và không ăn gì để bảo vệ sức khỏe

dinh dưỡng cho người tiểu đường

Xây dựng được một thực đơn lành mạnh, hợp lý mà vẫn đảm bảo sức khỏe là vấn đề then chốt trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Điều này có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. 

Dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu một số thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường cũng như thực phẩm nào cần hạn chế hoặc cân bằng trong chế độ ăn uống nhé!

Người bị tiểu đường không nên ăn gì?

Người bị tiểu đường không nên ăn gì?
Hình ảnh: Chế độ ăn uống của người bị tiểu đường nên được chú trọng

Nguyên nhân bệnh tiểu đường 1 phần là do lối sống ăn uống, sinh hoạt và lười vận động. Dưới đây là thông tin về các loại thực phẩm bạn cần tránh để từng bước thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Việc kiêng đường và đồ ngọt sẽ dẫn tới thiếu năng lượng cần thiết. Người bị tiểu đường nếu kiêng hoa quả ngọt sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và các yếu tố vi lượng khác. Mất cân đối dinh dưỡng dẫn đến nhiều bệnh lý và làm suy giảm thể chất vốn có.

Bởi khi bị tiểu đường tức là lượng đường trong cơ thể đã vượt quá chỉ số cho phép, vì vậy bạn không nên ăn các thực phẩm chứa đường thêm nữa. Các loại thực phẩm có vị quá ngọt nên tránh là bánh ngọt, kẹo, hoa quả ngọt, nước ngọt,…

Hạn chế ăn gạo trắng

tiểu đường tránh ăn gạo trắng
Hình ảnh: Người bị tiểu đường cần tránh ăn gạo trắng

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều gạo trắng sẽ làm cho bệnh tình của họ thêm trầm trọng hơn bởi nó làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy người tiểu đường nên ăn gạo lứt thay thế, chúng có tác dụng làm giảm hàm lượng đường glucose trong máu, cung cấp nhiều khoáng chất, chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý hạn chế ăn bánh mì trắng vì chứa lượng carbohydrate cao không tốt với những người bị tiểu đường, dễ làm tăng mức đường huyết.

Kiêng sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà, lòng động vật, pho mát, bơ, sữa,… Việc ăn nhiều chất này sẽ khiến cho cơ thể bạn tăng cân nhanh và khó có thể kiểm soát được đường huyết.

Kiêng thức ăn nhanh

Những loại thực phẩm này đặc biệt không tốt cho cơ thể kể cả với những người bị bệnh tiểu đường và người bình thường không mắc bệnh. Do vậy bạn nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm này.

tiểu đường không nên ăn đồ ăn nhanh
Hình ảnh: Người tiểu đường không nên ăn đồ ăn nhanh

Thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền, mì ăn liền cần phải kiêng kỵ tuyệt đối vì chúng không hề tốt cho sức khỏe. Thay vào đó bạn có thể sử dụng gạo lứt hoặc những loại ngũ cốc có lợi khác.

Kiêng thực phẩm chứa cồn

Người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên sử dụng nước ngọt có ga hoặc nước có vị ngọt quá đậm. Bên cạnh đó những loại nước ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Loại thức uống này khi kết hợp cùng những thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Những thực phẩm cần bổ sung

Người tiểu đường nên ăn gì
Hình ảnh: Để đảm bảo sức khỏe người tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm đầu tiên cần được bổ sung vào danh sách người bệnh tiểu đường nên ăn gì. Tuy nhiên thay vì sử dụng các loại sốt hay gia vị có chất béo để chế biến rau bạn hãy chọn cách ăn sống hay hấp, luộc, rau trộn để có thể mang lại hiệu quả giảm đường huyết tối ưu. 

Đối với người tiểu đường mắc bệnh thận thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ rau xanh trong khẩu phần ăn. 

Sử dụng chất béo tốt

Chất béo có trong các loại thực vật như bơ, dầu oliu hoặc trong các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí,… rất có ích cho người bị tiểu đường bởi chúng sẽ làm giảm nồng độ mỡ trong máu. Bạn nên sử dụng chúng thay thế cho nguồn chất béo động vật.

Thường xuyên ăn cá

Cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Hình ảnh: Cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Cá là loại thực phẩm rất được khuyến khích bổ sung vào thực đơn của người bị tiểu đường. Các loại cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người tiểu đường mà còn có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

Bạn nên chế biến cá ở dạng hấp, nấu súp,… và không nên chế biến bằng cách rán, chiên mỡ.

Chọn thịt trắng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt trắng rất tốt cho người bệnh tiểu đường và những người có bệnh lý tim mạch. Bên cạnh các loại cá, người bị tiểu đường nên chọn ăn thịt có màu trắng như thịt gà, không nên ăn nhiều thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… và không nên ăn da, nội tạng.

Lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của người bị tiểu đường

những lưu ý trong chế độ ăn của người bị tiểu đường
Hình ảnh: Những lưu ý trong chế độ ăn của người bị tiểu đường

Ngoài tiêu chí hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn, kèm theo đó là một số lưu ý nhỏ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đủ năng lượng cho một ngày dài.

  • Người bệnh tiểu đường cần ăn đúng giờ, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói. Khi khoảng cách giữa các bữa ăn cách xa nhau sẽ làm lượng đường trong máu giảm. 
  • Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị tiểu đường là đủ 4 nhóm thực phẩm chính: chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ. 
  • Không nên xay nhuyễn, hầm nhừ khi chế biến thức ăn cho người tiểu đường. Người bệnh tiểu đường cũng không cần nấu riêng hoặc ăn quá cầu kỳ.
  • Cần luyện tập thường xuyên, nâng cao sức khỏe, sinh hoạt khoa học,… Đặc biệt thăm khám định kỳ để nắm được tình trạng của cơ thể cũng như nghe lời khuyên, chỉ dẫn từ bác sĩ. 

Trên đây là những chia sẻ thông tin của Vinanutrifood về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng sẽ hữu ích, giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *