Lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với sức khỏe

Làm giảm khả năng bị trầm cảm

Cà phê là một thức uống được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn như một thói quen để bắt đầu một ngày mới. Cà phê không chỉ đơn thuần giúp chúng ta tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về tâm thần và trí tuệ mà còn tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý, giúp chúng ta dễ tính hơn. 

Dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu chi tiết những lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với sức khoẻ nhé!

Chống oxy hóa

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có hoạt động oxy hóa nhiều hơn so với trà và ca cao. Trên thực tế, một loạt các phân tích chi tiết được thực hiện và phát hiện ra hơn 1000 chất chống oxy hóa trong hạt cà phê.

Phần lớn các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một tách cà phê sẽ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại sự viêm nhiễm. Bên cạnh đó chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng căng thẳng.

Nói theo cách khác, các chất chống oxy hóa trong một tách cà phê hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi khả năng tổn hại ngoài cơ thể. Cuối cùng một trong những chất oxy hóa được tìm thấy trong cà phê là axit chromogen được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức

Ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức
Hình ảnh: Ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức

Không có gì nghi ngờ khi cà phê giúp tăng cường trí nhớ tạm thời và hoạt động của não. Tuy nhiên điều mà hầu hết chúng ta không biết là việc thường xuyên tiêu thụ cà phê cũng có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức về tinh thần như ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia nhận thấy rằng uống cà phê mỗi ngày mang đến những lợi ích độc đáo như giảm đến 65% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Caffeine trong cà phê ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám beta-amyloid có thể đóng góp vào sự khởi đầu cũng như sự tiến triển của Alzheimer.

Cà phê giúp phòng tránh ung thư

Theo các chuyên gia điều trị ung thư, đàn ông uống cà phê thường xuyên có ít nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người sử dụng đồ uống khác. 

Cà phê giúp phòng tránh ung thư
Hình ảnh: Cà phê giúp phòng tránh ung thư

Phụ nữ uống 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm 25% khả năng mắc bệnh ung thư này so với những phụ nữ uống ít hơn một cốc. Trên cùng một tệp các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa uống cà phê thường xuyên và tỷ lệ ung thư vú, trực tràng, đại tràng và gan thấp hơn bình thường.

Làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Một nhóm các chuyên gia dinh dưỡng sức khoẻ từ khắp nơi trên thế giới nhận thấy rằng có một mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên uống cà phê sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người ít uống hoặc thậm chí không uống cà phê.

Tăng cường hiệu suất tập thể dục

Uống cà phê ở mức độ vừa phải sẽ không làm mất nước, làm gián đoạn quá trình tập luyện của những người đam mê tập thể dục. Ngược lại cà phê có tác dụng hỗ trợ chống lại sự mệt mỏi về thể chất, cho phép người tập luyện có độ bền cao hơn đặc biệt khi họ chạy bộ hoặc luyện tập bằng tạ.

Tăng cường hiệu suất tập thể dục
Hình ảnh: Tăng cường hiệu suất tập thể dục

Cà phê không những giúp chống mệt mỏi mà còn tăng cường sự co cơ của cơ vân. Ở một mức độ nào đó, nó có thể cắt đứt nhận thức đau tăng nồng độ axit béo trong máu, tăng cường sức chịu đựng lâu dài.

Cà phê tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu liên quan đến 37.000 cá nhân trong hơn 13 năm đã được thực hiện gần đây bởi các nhà nghiên cứu tim mạch hàng đầu. Kết quả cho thấy hầu hết những người uống cà phê vừa phải đã giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim so với người nghiện rượu nhẹ hoặc nặng.

Cà phê tốt cho gan

Nội dung trên các trang báo sức khỏe và tạp chí dinh dưỡng hay đề cập đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan từ cà phê. Theo đó, người uống cà phê có tỉ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn những người không uống cà phê.

Cà phê tốt cho sức khỏe tim mạch
Hình ảnh: Cà phê tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa tiêu thụ cà phê và nồng độ trong máu của tất cả các men gan. Mức độ men gan thường tăng lên phản ánh tổn thương và viêm gan. Vì vậy uống cà phê sẽ làm nồng độ enzyme trong men gan giảm theo tỉ lệ tương ứng.

Giúp chống lại bệnh Gout

Các nghiên cứu về mô hình sử dụng cà phê của cả nam và nữ giới đều cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Gout. Một nghiên cứu riêng biệt khác đã phân tích hành vi sức khỏe trong suốt 26 năm của gần 90.000 nữ y tá cho thấy một mối tương quan tích cực giữa giảm nguy cơ mắc bệnh Gout và tiêu thụ cà phê dài hạn đã được ghi nhận.

Phụ nữ dùng nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày cho thấy nguy cơ mắc bệnh Gout thấp hơn 57%. Bên cạnh đó, khả năng bệnh Gout giảm hơn 22% ở những phụ nữ tiêu thụ từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày. 

Làm giảm khả năng bị trầm cảm
Hình ảnh: Làm giảm khả năng bị trầm cảm

Với đặc tính chống oxy hóa, cà phê được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Gout bằng cách giảm nồng độ insulin không lành mạnh trong cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa làm giảm nồng độ axit uric – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Gout.

Làm giảm khả năng bị trầm cảm

Một loạt các nghiên cứu gần đây đã chứng minh tỷ lệ trầm cảm đối với những người hay uống cà phê thấp hơn. Bởi caffeine trong cà phê có tác dụng kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó có thể kiểm soát tâm trạng. Các chất dẫn truyền này bao gồm dopamine và  serotonin. Bằng cách này cà phê ngăn chặn trầm cảm thông qua kích thích các hormone “cảm thấy tốt” trong máu.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Vinanutrifood về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về thức uống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *