Hướng dẫn cách phân biệt những loại cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay

Từ lâu cà phê đã trở thành một loại thức uống rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới bởi hương thơm và vị đắng đặc trưng. Với sự phát triển của xã hội để đáp ứng nhu cầu của con người các loại cà phê khác nhau được ra đời nên loại thức uống này lại càng được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Vậy hiện nay có những loại cà phê nào và điểm đặc biệt của từng loại ra sao, dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu về 8 loại cà phê đang được yêu thích nhất hiện nay nhé!

Cà phê truyền thống

Cà phê truyền thống mang vị đặc trưng và đậm đà
Hình ảnh: Cà phê truyền thống mang vị đặc trưng và đậm đà

Cà phê truyền thống được pha chế từ những hạt cà phê lấy từ những hạt cà phê nguyên chất. Đây được xem là loại cà phê mang hương vị đậm đà nhất. Theo đó tùy vào nhu cầu cũng như sở thích mà bạn có thể lựa chọn 1 ly cà phê pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống nóng hoặc uống với đá. 

Với những tín đồ của cà phê thì cà phê nguyên chất được coi là lựa chọn hàng đầu hoặc có thể pha thêm 1-2 thìa đường. Còn những ai thích hương vị ngọt ngào, thơm béo thì có thể gọi 1 ly cafe sữa đậm đà, ngọt dịu.

Espresso

Cà phê Espresso mang hương vị thơm béo
Hình ảnh: Cà phê Espresso mang hương vị thơm béo

Espresso là loại cafe rất được ưa chuộng tại Ý hay Tây Ban Nha. Chúng được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua cà phê được xay cực mịn. Sau đó sẽ cho ra 25-30ml thức uống cà phê với 1 lớp kem có màu vàng nâu sẫm dày chỉ khoảng 5mm trên bề mặt. 

Một ly Espresso chính hiệu có vị rất đậm cùng một lớp crema thơm mà không đắng. Thông thường cà phê Espresso thường được để trong một tách dày đã được làm nóng trước, có thể thêm một chút đường và phục vụ đi kèm với 1 mẩu bánh quy và 1 ly nước.

Latte Macchiato

Latte Macchiato có hương vị sữa thơm ngọt
Hình ảnh: Latte Macchiato có hương vị sữa thơm ngọt

Latte Macchiato là loại cafe nóng được pha chế từ cà phê Espresso và sữa. Về cơ bản, Latte Macchiato gần giống như một ly cafe sữa nhưng ngọt hơn.

Một Latte Macchiato được pha theo công thức đúng chuẩn phải gồm 3 tầng rõ rệt, rót vào theo thứ tự và không bị trộn lẫn vào nhau bao gồm: lớp sữa được rót vào cốc đầu tiên tạo nên một tầng thấp nhất có màu trắng; sau đó là lớp bột sữa ở tầng cao nhất; cuối cùng sẽ rót cà phê Espresso qua lớp bọt sữa làm sao cho chúng xuống tầng thứ 2. Bên cạnh đó để tạo nên sự ấn tượng cho ly cà phê bạn có thể rắc lên trên lớp bọt sữa một chút bột cacao, socola hoặc bột quế trang trí là hoàn tất.

Cappuccino

Cà phê Capuchino thức uống độc đáo được nhiều người ưa chuộng
Hình ảnh: Cà phê Capuchino thức uống độc đáo được nhiều người ưa chuộng

Cũng là một loại cà phê có xuất xứ từ Ý, Cappuccino gây ấn tượng với bất kể những thực khách ngay từ lần thử đầu tiên bởi hương vị độc đáo. Nếu cà phê truyền thống thu hút thực khách yêu hương vị đắng đậm đà thì Capuchino lại là món đồ uống mà hầu hết được các nàng yêu thích bởi sự ngọt bùi nhưng vẫn đậm đà hương vị cà phê.

Một ly cà phê Capuchino chuẩn sẽ được pha chế 3 phần đều nhau, bởi cafe Espresso với một lượng nước gấp đôi Espresso Lungo, sữa nóng và sữa sủi bọt. Trên cùng của ly Capuchino bạn nên rắc thêm lên trên ít bột cacao hay bột quế, rồi dùng khuôn, thìa hay tăm nhỏ vẽ tạo hình bắt mắt.

Cà phê Latte

Cà phê Latte thức uống thơm béo đặc trưng
Hình ảnh: Cà phê Latte thức uống thơm béo đặc trưng

Cafe Latte được hiểu đơn giản là một loại cà phê và sữa. Loại cà phê này tương đối giống với Capuchino bởi chúng có thành phần tương tự nhau. Vì vậy cũng dễ hiểu mà chúng thường bị nhầm lẫn. 

Tuy nhiên, với những người sành cà phê thì cũng dễ nhận ra điểm khác nhau của chúng là ở chỗ, Cafe Latte có lượng bọt sữa bằng một nửa lượng sữa nóng. Theo đó một ly Cà phê Latte sẽ được pha chế với công thức: Espresso pha cùng với sữa và bột sữa trong ly hoặc tách 200ml nóng khoảng 60°C, rồi cho từ 0,5-1cm bột sữa lên bề mặt để hoàn thiện.

Cà phê Mocha

Cà phê Mocha có hương vị đậm đà hòa quyện cùng kem và chocolate
Hình ảnh: Cà phê Mocha có hương vị đậm đà hòa quyện cùng kem và chocolate

Cà phê Mocha là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê Espresso được pha bằng hơi nước cùng chocolate nóng. Điểm đặc trưng của loại thức uống này chính là hương vị thơm béo của kem tươi hòa quyện chung vị ngậy của chocolate nóng. 

Cách pha chế của Cà phê Mocha là cho trực tiếp Espresso pha cùng bột chocolate sữa nóng vào chính giữa ly thật nhẹ nhàng và cẩn thận tránh làm vỡ lớp ván cà phê thơm ngon. Cuối cùng, trang trí thêm bằng bột cacao hay socola trên bề mặt.

Americano

Cà phê Americano nóng hấp dẫn đậm vị
Hình ảnh: Cà phê Americano nóng hấp dẫn đậm vị

Thực tế, Americano là cà phê Espresso nhưng chúng được pha loãng với lượng nước gần gấp đôi. Loại cà phê này gồm cà phê Espresso được pha trực tiếp với nước nóng rồi đựng trong tách Cappuchino là có thể phục vụ ngay cho khách hàng; hoặc  bên cạnh đó cũng có thể phục vụ riêng với nước sôi bên ngoài.

Espresso Con Panna

Hình ảnh: Cà phê Espresso Con Panna  
Hình ảnh: Cà phê Espresso Con Panna

Cũng là một cách biến thể khác của cà phê Espresso, cà phê Espresso Con Panna sẽ được phục vụ kèm với kem và sữa tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *