Hồng trà và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

lợi ích của hồng trà

Có thể bạn chưa biết hồng trà chiếm đến 90% sản lượng trà tiêu thụ trên thế giới. Tại các nước phương Tây, hồng trà luôn có mặt ở mỗi gia đình, trong thực đơn của nhiều nhà hàng,… Vậy hồng trà là gì và chúng có những lợi ích ra sao đối với sức khỏe? Hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Hồng trà là gì?

Hồng trà đơn thuần chỉ là cách gọi của người Trung Quốc bởi màu sắc của trà có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ sau khi hãm và pha.

Hồng trà là gì?
Hình ảnh: Hồng trà là loại trà được nhiều người yêu thích bởi hương vị ấn tượng

Ngoài ra hồng trà còn được gọi là trà đen (black tea) xuất phát từ tên gọi của người phương Tây khi dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô. Hồng trà được sản xuất từ quá trình lên men toàn phần và oxy hóa 100%, lá búp non của cây chè xanh, có vị thơm nhẹ, ít chát và phù hợp với khẩu vị của đa số của người Việt.

Cùng với trà xanh và trà ô long, hồng trà là một trong 3 loại trà được nhiều người ưa chuộng nhất, phù hợp với rất nhiều đối tượng từ người lớn tuổi, trung niên đến giới trẻ. Tại các nhà hàng phục vụ món Âu, một số người cũng chuộng thưởng thức hồng trà kèm bánh ngọt hoặc hoa quả sau bữa ăn hoặc trong buổi trà chiều.

Tác dụng của hồng trà

Giống như trà xanh, hồng trà có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên do ảnh hưởng của quá trình lên men toàn phần, hồng trà có thể mất đi một số thành phần sẵn có trong trà xanh. Nhưng bên cạnh đó cũng sẽ bù lại một số chất có lợi khác như theaflavin và thearubigin – có khả năng chống oxy hóa rất tốt.

tác dụng của hồng trà
Hình ảnh: Hồng trà có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nhờ vào chất chống oxy hóa, EGCG có trong hồng trà có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Giúp giảm cân, béo phì 

Thường xuyên uống trà đen kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn giảm cân, tiêu mỡ rất tốt. Chính nhờ thành phần theaflavin có trong hồng trà làm giảm sự tích tụ của mỡ. Ngoài ra hồng trà còn giúp ức chế quá trình tổng hợp acid béo và kích thích quá trình oxy hóa chất béo (đốt mỡ).

Tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên sử dụng hồng trà sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó các hợp chất trong loại trà này còn có đặc tính chống viêm và ức chế một số vi sinh vật gây bệnh phát triển.

hồng trà giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường

Hồng trà có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hóa đường nhanh hơn. Bởi flavonoid trong chúng rất tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol, giảm được các bệnh huyết áp, giảm chất béo trung tính và béo phì.

Giúp đầu óc tỉnh táo, cải thiện chức năng não

Cũng giống như trà xanh thì hồng trà có chứa caffeine và L-theanine giúp chúng ta tỉnh táo, tăng tập trung, đầu óc thư giãn hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine kết hợp với L-theanine là một sự kết hợp hoàn hảo giúp tập trung một cách tốt nhất.

Giúp làm đẹp da, chống lão hóa

hồng trà giúp làm đẹp chống lão hóa da
Hình ảnh: Hồng trà hỗ trợ giúp làm đẹp chống lão hóa da

Chất tanin trong hồng trà có tác dụng làm dịu bề mặt da, giúp làm đẹp da cũng như dưỡng tóc khá tốt.

Hồng trà tốt cho hệ tiêu hoá

Nhóm chất polyphenol được tìm thấy trong hồng trà sẽ giúp bạn sở hữu một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Bởi nhóm chất này hỗ trợ dự phát triển của nhóm vi khuẩn tốt và hạn chế hoạt động của các loại vi khuẩn xấu.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người uống 3 ly hồng trà mỗi ngày ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn 20% so với những người chỉ uống một ly hoặc không uống.

Lưu ý khi sử dụng hồng trà

Để hồng trà mang lại hiệu quả cho sức khỏe, bạn cần chú ý thêm một số vấn đề dưới đây:

  • Nên uống hồng trà khoảng 1 tiếng sau khi ăn để tránh làm cho một số hợp chất trong trà gây ra phản ứng hóa học, làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Không uống trà khi đói vì trong trà có chứa nhiều acid tannic dễ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa, đồng thời chất caffeine có bên trong trà sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
  • Không nên uống hồng trà 3 tiếng trước khi đi ngủ.
  • Không nên uống trà quá đặc, dễ làm dạ dày bị tổn thương.
  • Không sử dụng hồng trà cho các đối tượng đang bị sỏi thận, ợ nóng, đau dạ dày, u bướu, trong thời kỳ kinh nguyệt và những ai đang dùng thuốc, đặc biệt phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *