Cà gai leo và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

công dụng của cà gai leo

Trong đông y Việt Nam, cà gai leo được coi là loại thảo dược quý có tác dụng lớn với sức khỏe. Không chỉ hỗ trợ giảm thiểu các bệnh lý mà còn góp phần cải thiện sức khỏe một cách an toàn. Để hiểu sâu hơn về loại cây này, hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cà gai leo

Cà gai leo thuộc họ cà, có tên khoa học là Solanum procumbens, hay còn có tên gọi khác là cà gai dây, cà lù,… Là loại cây thân mềm, nhẵn, thường mọc leo hoặc lan trên đất.

Để nhận biết cà gai leo chính xác nhất, bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm dưới đây:

  • Thân cây nhỏ, nhẵn, hóa gỗ và chia thành các nhánh nhỏ.
  • Lá hình thuôn dài mọc so le.
  • Hoa màu trắng hoặc hơi tím, thường mọc chụm từ 3-5 hoa, nở vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.
  • Quả hình cầu đường kính từ 7-9 mm, có màu đỏ mọng khi chín, thường xuất hiện từ tháng 9 – tháng 12.
  • Gốc hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn.

cà gai leo có tác dụng gì

Cà gai leo có sức sống khỏe, thường được tìm thấy tại các vùng trung du, đồng bằng ven biển, trên núi. Xuất hiện nhiều ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thái Bình,… Các bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là rễ, thân và lá, chiếm một vị trí quan trọng trong thành phần của các bài thuốc đông y.

Công dụng của cây cà gai leo

Từ lâu, cà gai leo được sử dụng như một vị thuốc quý trong việc chữa các bệnh về gan, giúp giải độc và cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, những công dụng mà cà gai leo mang tới còn nhiều hơn thế.

  • Hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, phong thấp.
  • Giúp giải độc rượu bia, chống say xe.
  • Điều trị viêm gan B mạn tính. 
  • Giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, đau nhức hạ sườn phải.
  • Kìm hãm sự phát triển của xơ, ngăn ngừa xơ gan giai đoạn đầu.
  • Dịch chiết từ cà gai leo có khả năng chống oxy hóa, chống viêm.
  • Trị các bệnh cảm mạo, dị ứng, ho gà, đau lưng,…

Các dạng sử dụng của cà gai leo

công dụng của cà gai leo

Cà gai leo có hình thức sử dụng khá đa dạng tùy vào nhu cầu của người dùng. Loại cây này thường được sử dụng ở dạng tươi, sấy khô hoặc dạng cao uống liền.

Hãm nước cà gai leo tươi

Sử dụng nước cà gai leo bằng phương pháp sắc hay hãm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cách này không mang lại hiệu quả cao như cà gai leo khô. Vì loại thảo dược này nếu không được bảo quản tươi cẩn thận dễ dàng bị biến chất, mất vị.

công dụng của cà gai leo

Sắc thuốc

Cách làm này dùng cho cà gai leo khô. Rửa sạch cà gai leo và đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút và sử dụng sau bữa ăn 30 phút mỗi ngày. 

Kết hợp với các loại thảo dược khác

Để phát huy những công dụng tuyệt vời của cà gai leo, có thể kết hợp loại cây này với các loại thảo dược khác như giảo cổ lam, bán chi liên, cây an xoa,…Các loại thảo dược này khi kết hợp với cà gai leo có khả năng hỗ trợ và phát huy dược tính một cách tốt nhất.

Cao uống liền

công dụng của cà gai leo

Cao uống liền cà gai leo là sản phẩm được chiết xuất sau quá trình chọn lựa và nấu cao thảo dược. Được đóng thành từng tấm nhỏ, cứng hoặc dạng uống tiện lợi. So với cao dạng bánh thì việc sử dụng cao uống liền cà gai leo là phương pháp nhanh và tiện lợi hơn cả.

Một số lưu ý khi sử dụng cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược quý có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng cũng cần lưu ý một số những điều sau để tránh gây phản tác dụng.

  • Không tự ý tìm và sơ chế cà gai leo vì rất dễ nhầm lẫn giữa loại cây này với các loại cây họ cà có độc tính.
  • Không sử dụng cà gai leo thay cho thuốc điều trị hàng ngày, cần tham khảo các thông tin và hướng dẫn sử dụng từ phía bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin về công dụng cũng như cách sử dụng cà gai leo, hy vọng những kiến thức mà chúng tôi mang tới sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *