Cùng với Latte và Espresso, Capuchino cũng là một phần không nhỏ để tạo nên hương vị cà phê Ý đặc trưng – Loại cà phê được yêu thích ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Mặc dù được sử dụng nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại cà phê này cũng như những lưu ý khi sử dụng chúng.Để giúp các bạn hiểu hơn về nguồn gốc, cách pha chế cũng như những lưu ý khi sử dụng cà phê capuchino dưới đây hãy cùng Vinanutrifood khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Cà phê capuchino là gì?
Capuchino hay Cappuccino là một cà phê nóng có nguồn gốc từ Ý được pha chế kết hợp từ 3 thành phần chính bao gồm cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt với tỷ lệ đều nhau.
Trên mỗi tách cà phê capuchino sẽ được tạo hình thù đa dạng thu hút như: hình trái tim, hình lá dương xỉ, hình đám mây,… để trang trí tạo điểm ấn tượng. Bên cạnh đó với mỗi tách cà phê capuchino bạn cũng có thể thêm một chút bột cacao hoặc bột quế rắc ở trên để tăng thêm hương vị cũng như sức hấp dẫn cho tách cà phê.
Không giống với những loại cà phê khác như Latte hay Espresso, Cappuccino thường được phục vụ trong những tách có dung tích nhỏ, làm sứ hoặc bằng đá với thành cốc dày giữ nhiệt tốt.
Hướng dẫn cách làm cà phê Cappuccino
Cà phê capuchino có cách pha khá cầu kỳ, và cũng tương đối khó với những bạn mới bắt đầu. Do đó khi pha bạn hãy kiên nhẫn và tập luyện từ từ để có được những cốc cà phê capuchino tuyệt hảo nhé!
Nguyên liệu
- Cà phê Espresso: 30ml
- Sữa tươi ít béo, không đường: 100ml
- Đường trắng khoảng 2 thìa cà phê
- Bột cacao hoặc bột quế
- 1 tách sứ dung tích 200ml để đựng cà phê
Cách pha
- Bước 1: Cho sữa tươi và đường vào đánh nóng cho tới khi tạo bọt sữa mịn và dày.
- Bước 2: Ngâm tách đã chuẩn bị vào trong bát nước sôi để làm ấm tách.
- Bước 3: Rót cà phê Espresso vào tách rồi tiếp tục chế bọt sữa lên trên. Lưu ý khi đổ cần thực hiện từ từ, đều tay vào khu vực chính giữa cốc cho đến khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc nhẹ sữa để tạo hình. Theo đó bạn có thể sử dụng những chiếc tăm nhỏ để dễ dàng tạo hình hơn.
- Bước 4: Rắc lên phía trên một chút bột cacao hoặc bột quế giúp làm tăng thêm hương vị.
6 lưu ý khi sử dụng cà phê capuchino
Không sử dụng cà phê quá đặc
Ngày nay khi mọi người luôn bận rộn và tấp nập với cuộc sống nên thường có thói quen sử dụng cà phê đặc để kích thích cũng như lấy thêm tinh thần. Song, việc sử dụng cà phê đặc lại rất có hại cho sức khỏe.
Bởi chúng sẽ khiến tim đập nhanh hơn, từ đó huyết áp cũng tăng và xuất hiện các hiện tượng khác thường như: người bị nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai hay chân tay run. Đặc biệt với những người bị huyết áp cao, bệnh động mạch vành nếu sử dụng cà phê quá đặc còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.
Không cho quá nhiều đường vào cà phê
Mặc dù việc cho đường vào cà phê sẽ giúp làm tăng mùi vị cà phê. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều đường lại làm kích thích tế bào insulin trong tụy và nội tạng, đồng thời làm giảm hàm lượng đường trong máu, từ đó khiến việc trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn.
Không sử dụng cà phê đã pha lâu
Nhiều người quá bận hoặc vì phí “của” mà sử dụng lại cà phê đã pha quá lâu. Điều này là hoàn toàn không nên bởi ngoài việc cà phê đã mất đi chất thơm béo, vị đắng gia tăng thì cà phê capuchino có thành phần sữa không thể để quá lâu.
Theo đó thời gian sử dụng cà phê capuchino lý tưởng là trong khoảng dưới 3h.
Không uống đồng thời cà phê với rượu
Rượu và cà phê đều là hai sản phẩm có chứa chất kích thích. Do đó sau khi uống rượu xong mà lập tức uống cà phê dễ khiến cho đại não bị hưng phấn quá độ, thần kinh ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản, làm tăng sự tuần hoàn máu, tạo áp lực cho tim ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Không uống quá nhiều cà phê trong ngày
Cà phê ngoài khả năng kích thích tinh thần sảng khoái còn có tác dụng cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo đó mỗi ngày bạn chỉ nên cung cấp từ 1-3 ly thôi nhé.
Riêng đối với những người “nghiện” cà phê hay cần sử dụng cà phê để tỉnh táo khi làm việc thì nên chú ý lựa chọn những sản phẩm cà phê đã khử hoặc được giảm bớt thành phần caffeine.
Lựa chọn cà phê có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích lựa chọn nên việc có nhiều người vì lợi ích cá nhân mà sản xuất, buôn bán các sản phẩm cà phê kém chất lượng là điều không tránh khỏi. Những loại cà phê kém chất lượng khi sử dụng lâu ngày sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.