8 lợi ích tuyệt vời của đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết. Đây được xem là loại thảo dược quý giúp bồi bổ sức khỏe hàng đầu. 

Hiện nay đã có rất nhiều các tài liệu y khoa giải thích đông trùng hạ thảo. Bởi không giống như nhiều loại ấu trùng khác khi lớn lên sẽ trở thành bướm, đông trùng hạ thảo được hình thành nên bởi một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis do ăn phải bào tử nấm hoặc bị nấm ký sinh. Từ đó nấm ký sinh sẽ hút dần chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên mọc theo dạng sợi. Theo thời gian lâu dần các sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm toàn bộ các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng dưỡng chất trong xác trùng.

Vào mùa hè, nấm thoát ra khỏi xác sâu, vươn lên và phát triển thành đông trùng hạ thảo. Loại thảo dược này có nhiều tác dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy vậy khi nhắc đến đông trùng hạ thảo người ta chỉ biết đến nó là một loại thảo dược tốt chứ không hề thực sự hiểu về tác dụng của chúng. 

Trong bài viết dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu về 8 tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo mang lại cho con người nhé!

Giúp nâng cao sức khỏe

Qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm những tác động của đông trùng hạ thảo đến các hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy loại thảo dược này có tốt cho việc cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Đồng thời cải thiện khả năng chịu đựng khi bạn luyện tập thể dục, thể thao ở cường độ cao.

Giúp nâng cao sức khỏe

Làm giảm triệu chứng mệt mỏi

Một số nhà khoa học tiến hành nghiên cứu theo dõi công dụng của đông trùng hạ thảo đối với chứng mệt mỏi thể chất ở chuột thông qua hoạt động bơi lội. Kết quả của công trình nghiên cứu cho thấy rằng:

  • Đông trùng hạ thảo hỗ trợ kéo dài thời gian bơi của chuột.
  • Làm giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ urê, aspartate aminotransferase, creatine kinase, malondialdehyd và  alanine aminotransferase.
  • Tăng hàm lượng glycogen ở cơ và  gan.
  • Tăng nồng độ glutathione per-oxyase, superoxide effutase huyết thanh,  và catalase.

Không chỉ vậy trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở người để tìm hiểu về công dụng của đông trùng hạ thảo. Kết quả cũng cho thấy, sau khi dùng loại dược liệu này trong 6 tuần liên tục, thì chỉ số VO2max  –  tốc độ tối đa mà ở đó, các cơ, phổi và tim có thể sử dụng oxy một cách hiệu quả trong hoạt động thể chất ở tình nguyện viên tăng đáng kể. 

Chống lão hóa

Với các chị em phụ nữ tình trạng lão hóa luôn là điều vô cùng đáng ngại. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có tác dụng tuyệt vời tốt đối với phụ nữ bởi khả năng chống lão hóa mạnh mẽ. Điều này được các nhà khoa học hiện đại chứng minh và công nhận.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được nuôi dưỡng bằng đông trùng hạ thảo sẽ sống lâu hơn nhiều so với những con chuột dùng giả dược.

Chống lão hóa

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có thể cải thiện chức năng não và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa. Hơn nữa, nó cũng cải thiện được chức năng tình dục của những con chuột bị thiến.

Khi tiến hành thử nghiệm trên ruồi giấm, dược phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo cũng kéo dài tuổi thọ của chúng hơn. 

Do vậy mỗi ngày chúng ta sử dụng đông trùng hạ thảo để bổ sung hoặc bào chế ra các sản phẩm bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ giúp chống lão hóa hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các thành phần có chứa trong đông trùng hạ thảo chứa nhiều phân tử có khả năng chống oxy hóa. Hơn nữa, hiện nay các nhà khoa học cũng đã hệ thống được các đặc tính dược lý về chống oxy hóa của loại dược liệu này.

Theo đó, các chức năng miễn dịch của cơ thể khi sử dụng đông trùng hạ thảo cũng tăng đáng kể khi chúng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Cải thiện chức năng não, tăng cường sức khỏe tình dục

Người cao tuổi hay người mới ốm dậy thường sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi. Một số trường hợp khác loại thảo dược này còn được dùng với mục đích tăng cường sức khỏe và ham muốn tình dục.

Theo nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo liên tục trong 40 ngày có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có xu hướng ham muốn thấp.

Cải thiện chức năng não, tăng cường sức khỏe tình dục

Còn ở vấn đề chức năng não, khi tiến hành kiểm tra các tác động của dược liệu trên chuột, thì các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đông trùng hạ thảo có có tác động trực tiếp đến khả năng tiếp thu cũng như ghi nhớ của chuột. Lúc này chúng có tác động giúp làm giảm số lượng hành vi bị lỗi (so với tiêu chuẩn của nghiên cứu) ở những con chuột sống lâu năm.

Riêng với những con chuột bị thiến, đông trùng hạ thảo hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ cương dương và kéo dài thời gian xuất tinh.

Với những bằng chứng trên, ta có thể khẳng định được công dụng của đông trùng hạ thảo gần giống như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới.

Ngăn ngừa và chống lại ung thư 

Nhiều nghiên cứu khoa học được tiến hành để kiểm tra khả năng chống ung thư và tác động đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, các sản phẩm chiết xuất từ đông trùng hạ thảo sẽ có khả năng chống ung thư qua nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất làm cho tế bào ung thư tự chết đi.

Ngoài ra các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có tác dụng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi. Trong khi đó, nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy thuộc vào liều dùng hỗ trợ ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu,…

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể tự sản xuất đủ đề kháng với insulin. Trong khi đó, insulin lại là hormone giúp đưa glucose vào trong các tế bào để chuyển hóa chúng thành năng lượng.

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Khi cơ thể bạn không tự cung cấp đủ lượng insulin, thì hàm lượng glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tồn đọng lại trong máu. Theo thời gian, lượng đường huyết dư thừa này dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý theo dõi sát lượng đường trong máu để kịp thời điều chỉnh thói quen ăn, uống.

Với bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học chứng minh thành phần của loại dược liệu này hỗ trợ kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân hiệu quả mà không tăng chỉ số đường huyết. 

Hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính về thận

Bên cạnh khả năng chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát triệu chứng của bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính.

Một đánh giá thực tế của 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính cho thấy, khi được bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống, bệnh có dấu hiệu cải thiện chức năng thận rõ rệt.

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu còn phát hiện chế phẩm từ đông trùng hạ thảo có khả năng giảm creatinine huyết thanh, giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận, giảm protein niệu và tăng huyết sắc tố, albumin huyết thanh.

Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn giúp giải quyết các vấn đề về thận khác, cụ thể: 

  • Tổn thương thận bởi sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu người bệnh thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thận. Do lúc này, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm tổn thương thận do kháng sinh gây ra.
  • Tăng hiệu quả điều trị sau khi cấy ghép thận: Với những người bệnh vừa trải qua ca cấy ghép thận nên dùng các sản phẩm có chiết xuất từ đông trùng hạ thảo liều thấp nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, chúng còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ bị suy yếu chức năng thận ở những người vừa cấy ghép thận.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính về thận

Là một loại dược liệu quý, đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để phát huy được hết tác dụng của đông trùng hạ thảo, bạn nên sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *