4 lý do lẩu được lựa chọn nhiều trong các dịp liên hoan

Các món lẩu ngon

Lẩu là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt trong các dịp lễ, Tết. liên hoan. Từ già đến trẻ, quây quần bên nhau quanh bếp lẩu là tạo cảm giác sum họp ấm cúng.

Lẩu có xuất phát từ Mông Cổ và hiện nay là món được ưa chuộng nhiều tại các nước Đông Á. Vậy để biết được lý do vì sao lẩu được lựa chọn trong các dịp liên hoan thì hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu nhé!

Lẩu là gì?

Để làm được món lẩu sẽ cần rất nhiều dụng cụ và nguyên liệu, quan trọng là một nồi lẩu nước to và những món chính, phụ đi kèm tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị ăn của mọi người.

Lẩu còn tên gọi khác là cù lao, tức là một hòn đất to cao giữa biển. Với hình thức ăn là chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, được sắp xếp ngay ngắn xung quanh nước dùng thơm lừng đang sôi. Các nguyên liệu được nhúng vào, chờ chín rồi được gắp ra thưởng thức.

Món lẩu vào mùa lạnh sẽ càng thơm ngon hơn vì những ngày lạnh ăn món nóng bên cạnh nhau sẽ tạo cảm giác ấm cúng, hương vị từ đó cũng ngon hơn.

Có những món lẩu nào

Các món lẩu phổ biến

Các món lẩu sẽ thường được ghép tên đi kèm với món chính của bữa lẩu đó. Hiện tại đã có nhiều thay đổi và các kết hợp các nguyên liệu nấu lẩu cũng mới lạ và linh hoạt hơn.

Lẩu hơi

Không giống với lẩu truyền thống, lẩu hơi không có nước dùng, sử dụng cách làm chín thực phẩm bằng hơi nước chỉ với thời gian 5 phút. Lẩu hơi thường được chia làm 2 tầng, tầng trên là rau củ quả, thịt, hải sản,… còn tầng dưới thường là cháo, nước ngọt từ thực phẩm tầng trên sẽ giúp cháo có mùi vị thơm ngon hơn.

Ăn lẩu hơi thì chủ yếu là đồ được hấp nên không bị ngấy hay gây béo, đây sẽ là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hương vị và màu sắc của thực phẩm hoàn toàn được giữ nguyên, thịt dễ dai và mọng nước hơn.

Lẩu hơi có đầy đủ thực phẩm có lợi cho sức khỏe từ chất xơ, chất đạm, chất béo. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam và chưa quá được ưa chuộng nhưng với là món ăn thượng hạng đối với những người có tiền sử bệnh gout, có mong muốn giảm cân, người già và trẻ em.

lẩu hơi

Lẩu buffet

Buffet có lẽ là hình thức ăn lẩu phổ biến nhất tại Việt Nam, khách hàng được tự do lựa chọn món ăn mình yêu thích để gọi thêm. Tất cả những món được bao gồm trong thực đơn menu cho sẵn.

Các món ăn của lẩu buffet thường dễ ăn và được đa số được mọi người ưa chuộng, ưu điểm của loại hình lẩu này là ăn thỏa thích nhưng lại rất nhanh no.

Lẩu băng chuyền

Lẩu băng chuyền dù du nhập vào Việt Nam muộn hơn các loại hình lẩu khác nhưng ấn tượng về nó thì không hề kém cạnh những người đi trước.

Hình ảnh từng đĩa thức ăn với nắp nhựa đẹp mắt di chuyển qua từng vị khách là điều ghi dấu ấn rõ nhất, thực khách có thể thoải mái lựa chọn đồ ăn mình ưa thích.

Có thể nói lẩu băng chuyền có hơi hướng giống lẩu buffet nhưng khắc phục được nhược điểm khác biệt về nước dùng. Mỗi người có một nồi lẩu riêng phù hợp với nhu cầu và sở thích không chung đụng với ai mà vẫn có thể ngồi cạnh nhau tán gẫu với chi phí cố định.

lẩu băng chuyền

Lý do lẩu được lựa chọn nhiều trong các dịp liên hoan

Vậy thì đâu là lý do khiến lẩu trở nên hấp dẫn như vậy. Ở mỗi dịp hò hẹn, tán gẫu từ bạn bè hay người thân, chúng ta thường bàn nhau ăn một nồi lẩu để gắn kết hơn.

Đa dạng món ăn

Nguyên liệu làm lẩu là vô vàn, từ những thực phẩm chay như nấm, rau, củ đến những thực phẩm tươi sống từ thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, sushi hay những món Hàn Quốc như bánh gạo, viên thả lẩu,…

Nấu lẩu với gì

Nước dùng

Điều làm nên một bữa lẩu ngon không thể không kể đến nước dùng, nước dùng được nêm nếm chuẩn vị thì sẽ để lại dư âm tuyệt vời cho vị giác.

Nước dùng hoàn toàn có thể kết hợp một cách đa dạng và thoải mái tùy theo khẩu vị của các thành viên trong bữa ăn, cay, ngọt, chua,…

Chi phí tiết kiệm

Chi phí chi trả cho một bữa ăn lẩu được công khai trên thực đơn của nhà hàng nên có thể lựa chọn dựa vào “túi tiền”. Còn nếu bạn lựa chọn ăn ở nhà thì chi phí sẽ càng được ưu đãi hơn vì mua về đồ ăn được chủ động, tự mua về thì giá thành sẽ rẻ hơn nhưng bạn sẽ mất công nấu nướng một chút.

Tạo cảm giác gắn kết

Lẩu được nhiều người thich

Ngồi quanh một nồi lẩu dễ tâm sự hơn vì vừa được ăn ngon, vừa thoải mái tán gẫu sau nhiều ngày dài không gặp mặt. Đây sẽ là cơ hội cho bạn bè, người thân chia sẻ những câu chuyện của cuộc sống.

Không ai lý giải được vì sao cứ ngồi cùng nhau bên nồi lẩu lại tạo cảm giác đoàn viên dù rằng ngoài lẩu ra còn rất nhiều hình thức khác để sum họp. Tuy vậy, khi có cơ hội hãy cứ tận dụng thời gian để cùng nhau trò chuyện và ăn lẩu nhé! Chắc chắn sẽ giúp bạn gắn kết tình cảm hơn đó.

Trên đây là 4 lý do Vinanutrifood giải thích cho việc vì sao mọi người lại thích ăn lẩu trong các dịp hội họp, liên hoan. Mong đã lý giải được thắc mắc của mọi người bấy lâu nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *