Những năm gần đây, tên gọi cá Tuyết được nhiều người Việt nhắc đến với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, giàu chất đạm, omega-3, canxi,… Đặc biệt, thịt cá tuyết rất ngon, được xếp hạng top 10 loại cá ngon nhất thế giới nên càng được nhiều người tìm kiếm.
Vậy bạn đã biết cá tuyết là loại cá như thế nào chưa? Và sự thật loài cá này đem đến những lợi ích sức khỏe nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ ngắn sau đây nhé!
Tìm hiểu về cá tuyết
Cá tuyết là tên gọi chi chung cho các loài cá trong chi Gadus, thuộc họ Gadidae (họ Cá tuyết). Loài cá này sinh sống chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong đó, nổi tiếng nhất là Cá Tuyết Alaska và cá tuyết Hà Lan – chúng được xếp vào danh sách 10 loại cá ngon, dinh dưỡng nhất thế giới.
Ở Việt Nam, cá tuyết thường được nhập khẩu và cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng cao cấp với giá thành tương đối cao.
Đặc điểm của cá tuyết
Loài cá đặc biệt này có tập tính sống thành bầy đàn và có khả năng di cư xa theo dòng nước. Chúng ta thường bắt gặp chúng tại các vùng nước lạnh và thấp. Tùy vào khu vực sinh sống mà cá sẽ có màu khác nhau. Thông thường có 2 màu chính là nâu và xanh lá cây. Phía bên lưng có các điểm bóng bạc, đường chỉ hai bên rõ ràng. Loài cá này cũng được cho là dẻo dai, thông minh, nhanh nhẹn hơn những loại cá khác.
Cá có tất cả 12 chi, 2 vây lưng và 2 vây hậu môn. Duy nhất vây thứ nhất sau đầu cá có gai, còn lại đều thuộc vây không gai. Ngoài ra, cá có râu, khá dễ phân biệt. Thớ thịt cá tuyết chắc màu trắng, có mùi thơm nhẹ, dày và ít tanh.
Thức ăn chủ yếu của cá tuyết là những loại động vật thân mềm và cá nhỏ không có xương sống. Trung bình một con cá tuyết trưởng thành có thể nặng đến 96 kg và chiều dài từ 2 mét. Tuổi thọ của cá là 25 năm và từ 4 tuổi đã có khả năng sinh sản.
Giá trị dinh dưỡng
Không phải ngẫu nhiên mà loài cá này được nhiều người đánh giá cao như vậy. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong thịt cá tuyết có chứa ít chất béo, nhưng lại nhiều đạm tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy ăn thịt cá tuyết không hề sợ bị béo.
Đồng thời, thịt cá cũng có chứa nhiều vitamin A và D và hàm lượng Omega 3 cao. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, cải thiện trí nhớ và tăng cường thị lực. Ngoài ra, các dưỡng chất này cũng tác động đến khớp làm giảm thoái hóa, sưng đau, đẩy lùi các cơn đau tim, ung thư, bệnh tiêu hóa.
Đặc biệt, trong cá tuyết chứa ít hàm lượng calories nhưng lại vô cùng giàu dinh dưỡng nên có khả năng kiểm soát trọng lượng cơ thể, điều hòa huyết áp và hạn chế tăng cân.
Các món ăn với cá Tuyết
Vì là loại thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nên cá tuyết được săn lùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chắc chắn bạn đã từng nghe qua những món ăn mang đậm hương vị của đất nước Nhật Bản như cá nướng tỏi, sashimi, cá sốt teriyaki Nhật Bản, nướng chao, hấp xì dầu, chiên khoai tây, đút lò hay xốt tương,… Đây đều là những món ăn hấp dẫn, lạ miệng được chế biến từ nguyên liệu cá tuyết bổ dưỡng.
Ngoài ra, vì trong cá tuyết có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nên còn được nghiên cứu và đặc chế thành thành phần dinh dưỡng trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe dùng để cung cấp năng lượng, cải thiện tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho người mới ốm dậy.