Những lợi ích tuyệt vời của hạt mắc ca đối với người thừa cân

lợi ích của hạt mắc ca

Hiện nay việc sử dụng các loại hạt ngũ cốc như mắc ca, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ,… ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó hạt mắc ca là loại hạt được xem là sự lựa chọn hàng đầu.

Vậy tại sao loại hạt này lại được yêu thích đến vậy và chúng có những lợi ích gì trong việc hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Vinanutrifood cùng tìm hiểu nhé!

Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca hay hạt macadamia là loại hạt có nguồn gốc từ Úc. Cho đến nay hạt mắc ca đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới như: Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, Việt Nam,… Loại hạt này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao cùng vị béo ngậy đặc trưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giống như hầu hết các loại hạt ngũ cốc khác, hạt mắc ca rất giàu chất dưỡng chất và các hợp chất thực vật tốt. Một số công dụng hữu ích của hạt mắc ca có thể kể đến như:

Hạt mắc ca là gì?
Hình ảnh: Hạt mắc ca rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe
  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Bổ sung chất chống oxy hóa
  • Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
  • Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
  • Giúp giảm cân hiệu quả
  • Chống ung thư
  • Cải thiện sức khỏe não bộ
  • Tăng tuổi thọ
  • Dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống

Ăn hạt Mắc ca liệu có béo không?

Hạt mắc ca là loại hạt dinh dưỡng rất nhiều dầu và chất béo. Vì vậy mọi người thường có cảm giác rất nhanh ngán khi ăn. Điều này vô tình khiến người sử dụng nghi ngờ rằng chúng sẽ làm họ tăng cân.

Thực tế hạt mắc ca chứa đến 78% chất béo, nhưng trong đó có từ 85-90% là chất béo không hòa tan – một loại chất béo tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm các phức hợp axit béo như: Omega 3 và Omega 7 hỗ trợ làm giảm nồng độ cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Đồng thời cân bằng lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa, loại bỏ các mảng bám ở động mạch. Nhờ đó mà điều trị được tình trạng xơ vữa, tắc nghẽn động mạch hiệu quả.

Ăn hạt Mắc ca liệu có béo không?
Hình ảnh: Hạt mắc ca chứa các chất béo tốt nên bạn không phải lo lắng về cân nặng

Bên cạnh những tác dụng về duy trì sức khỏe tim mạch, hạt mắc ca còn hỗ trợ kiểm soát quá trình đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bị tích lũy chất béo ở các vùng bụng, bắp đùi… Nhờ đó mang lại hiệu quả tốt trong việc kiểm soát cân nặng.

Từ đó, cho thấy rằng việc ăn hạt mắc ca hoàn toàn không béo. Thậm chí chúng còn rất tốt cho sức khỏe, không gây tăng cân phù hợp để áp dụng trong chế độ ăn kiêng.

Sử dụng hạt mắc ca giảm cân có thực sự lành mạnh, tốt cho sức khỏe?

Hạt mắc ca cung cấp hàm lượng axit palmitoleic – Omega 7 dồi dào. Đây là loại axit sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng giảm mỡ tích trữ lâu ngày trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trong hạt mắc ca còn chứa hàm lượng chất xơ lớn. Chúng liên kết các phân tử nước tạo nên cảm giác no bụng. Nhờ đó, giảm sự thèm ăn, hạn chế lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Chưa dừng lại ở đó mắc ca cũng chứa rất ít calo. Trung bình, 30g chỉ có khoảng 201 calo và có đến 78% là chất béo lành mạnh, không gây tăng cân.

Sử dụng hạt mắc ca giảm cân có thực sự lành mạnh, tốt cho sức khỏe?

Chính vì những lý do ấy nên đây là loại hạt hạt dinh dưỡng sấy khô tuyệt vời được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn ít calo. Chúng vừa hỗ trợ quá trình giảm cân, vừa đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thể lực.

Những lưu ý khi sử dụng hạt mắc ca giảm cân

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hạt mắc ca có khả năng giảm cân. Mặc dù chúng có chứa hàm lượng chất xơ và Protein lớn. Cụ thể, chỉ với 10 hạt mắc ca cỡ vừa đã cung cấp tới hơn 20g chất béo và 200g calo, nhiều hơn so với hạnh nhân, hạt dẻ cười.

Tuy nhiên do lượng calo cao hơn các loại hạt dinh dưỡng thông thường, nên nếu bạn áp dụng chúng vào chế độ ăn uống không khoa học thì việc giảm cân bằng hạt sẽ phản tác dụng. Bởi vậy, để giảm cân bằng hạt mắc ca, người dùng cần lưu ý:

Những lưu ý khi sử dụng hạt mắc ca giảm cân

  • Thực hiện chia khẩu phần ăn hàng ngày với mắc ca thành những bữa nhỏ, điều độ. Chỉ sử dụng hạt khi cơn đói cồn cào và thật sự thèm ăn.
  • Tuyệt đối không ăn mắc ca theo thói quen. Bởi chúng sẽ khiến bạn mất kiểm soát và cân nặng tăng nhanh chóng hơn.
  • Kết hợp ăn mắc ca cùng thực đơn giảm cân khoa học, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp đem lại vóc dáng cân đối, đồng thời hạn chế ngăn ngừa cân nặng tăng trở lại.

Công dụng của hạt macca giảm cân hoàn toàn là sự thật. Nhưng nó đòi hỏi người sử dụng cần biết cách kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập khoa học bài bản. 

Không chỉ mang những tác dụng làm đẹp, phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho người cao tuổi và phụ nữ mang thai… thì bạn vẫn có thể sử dụng ngũ cốc hạt mắc ca như một loại thực phẩm dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ đó bạn sẽ luôn cảm thấy khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai và không còn lo vấn đề cân nặng hay bệnh tật khác.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *