Lương thực thực phẩm luôn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào mà cơ thể con người cần thiết phải bổ sung mỗi ngày. Trong đó các loại ngũ cốc chiếm tỷ lệ lớn và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà có thể nhiều người chưa biết tường tận. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngũ cốc, các loại ngũ cốc và công dụng đặc biệt của chúng.
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là danh xưng xuất hiện từ thời phong kiến Trung Quốc dùng để chỉ chung cho 5 loại lương thực. Trong đó bao gồm: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
Hiện nay, khái niệm ngũ cốc được mở rộng hơn bởi ngày càng xuất hiện nhiều nguyên liệu khác nữa cũng được đánh giá là mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, có giá trị dinh dưỡng tương tự hoặc có thể nhiều hơn những hạt ngũ cốc cơ bản như trước đây.
Các loại ngũ cốc thường được dùng trong các bữa sáng, bữa ăn phụ để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chúng tồn tại ở cả dạng nguyên hạt, hạt đã qua tinh chế, hay cũng có thể ở dạng đóng gói có sẵn mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng thực phẩm thương mại nào.
Công dụng tuyệt vời của các hạt ngũ cốc
Như chúng ta đã biết, ngũ cốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:
Cho bạn năng lượng dồi dào
Ngũ cốc có chứa hàm lượng Carbohydrate có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày. Theo các nghiên cứu khoa học, ngũ cốc cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Vì vậy việc bổ sung ngũ cốc trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn hoạt động vui khỏe mà không biết mệt mỏi.
Là nguồn protein cực tốt
Ngũ cốc có chứa protein, tuy có hàm lượng không giống nhau nhưng nó rất quan trọng đối với cơ thể con người. Bởi cơ thể con người sử dụng protein để tái tạo và xây dựng các mô. Đồng thời chúng cũng được sử dụng để tạo ra các hóa chất cơ thể như hormone và enzyme quan trọng. Do đó hãy sử dụng ngũ cốc hàng ngày để gia tăng lượng protein cho cơ thể nhé.
Bổ sung khoáng chất trong cơ thể
Bên trong ngũ cốc có chứa đa dạng các loại khoáng chất, điển hình là sunfat, photpho, magie, kali và canxi… Chúng cũng chứa thêm kẽm, đồng và mangan.
Đây đều là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương, là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và đóng vai trò không thể thiếu khi trong thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật có khả năng kích thích estrogen. Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng chứa phytosterol giúp ngăn chặn estrogen và thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư ở vú.
Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ngũ cốc còn có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Bạn có thể dùng ngũ cốc thành các món ăn hoặc thức uống phù hợp với khả năng hấp thụ của cơ thể.
Trị chứng táo bón
Ngũ cốc chứa cả thành phần chất xơ hòa tan và không hòa tan, gồm cellulose, pectin và hemiaellulose. Đây đầu là những chất xơ được khuyến khích bổ sung, thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng và làm cho mềm hơn, giúp bạn đi vệ sinh thoải mái.
Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Do có hàm lượng giàu chất xơ cao, nên bổ sung ngũ cốc là một cách tuyệt vời để duy trì sự ổn định lượng đường trong máu. Chúng có tác dụng làm giảm nồng độ huyết sắc tố glycated (HbA1c) là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trong số các chất dinh dưỡng bên trong các loại hạt ngũ cốc không thể không kể đến một loạt các vitamin như vitamin như B1, B2, B3, B6 và các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M)…
Với nguồn vitamin dồi dào như vậy, khi bạn ăn ngũ cốc cũng chính là lúc cơ thể đón nhận được những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Từ đó nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Hạn chế tăng cân
Đây có lẽ là công dụng phổ biến nhất khi nhắc đến tên gọi ngũ cốc. Thông thường, chị em phụ nữ muốn kiểm soát cân nặng hiệu quả thường sử dụng ngũ cốc vào bữa sáng hay các bữa ăn phụ trong ngày.
Do tác dụng bôi trơn trong đại tràng, các loại hạt ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn luôn sạch sẽ, hoạt động tốt nhất. Đồng thời tạo cảm giác no lâu, không bị thèm ăn. Đây chính là nguyên lý giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nếu cơ thể nhận quá nhiều chất béo sẽ gây tích tụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trái tim. Đồng thời khả năng bơm máu sẽ gặp nhiều khó khăn và dẫn đến các bệnh tim mạch. Do vậy, những người cao tuổi, hoặc bước sang tuổi trung niên nên dùng ngũ cốc để hạn chế được lượng cholesterol trong máu.
Ngoài những lợi ích trên, ngũ cốc còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích cho việc lên thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.
Không cần bổ sung quá nhiều vào một lúc mà hãy phân chia các bữa ăn thành từng bữa nhỏ. Xen vào những bữa ăn chính thì có thể dùng ngũ cốc trong các bữa ăn phụ để đảm bảo cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng để tập trung bứt phá cuộc sống.