Tết Nguyên Đán là dịp mà tất cả mọi người đều tạm gác lại công việc bận rộn một năm cùng nhau quây quần đầm ấm, tận hưởng phút giây cùng gia đình. Lúc này, đồ ăn khô sẽ được ưa chuộng vì chúng có thể bảo quản được lâu.
Vì thế, mỗi dịp Tết gần kề nhu cầu mua tích trữ đồ khô chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bài viết lần này Vinanutrifood đã tổng hợp lại 5 món đồ khô không thể thiếu trong mỗi nhà gia đình Việt.
Đã được xếp vào nhóm đồ khô nên các thực phẩm không cần dùng đến chất bảo quản vẫn có thể bảo quản ở điều kiện thường từ vài tuần đến 2-3 tháng thậm chí lâu hơn sau khi dịp Tết kết thúc. Một phần nữa cũng bởi vì chúng vừa dễ nấu vừa có thể chế biến được nhiều món ngon.
Miến dong
Miến dong khô là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích nấu trong ngày lễ Tết. Bởi món ăn này thanh mát, dễ ăn và theo quan niệm dân gian ngày Tết ăn miến với biểu trưng cho sự trường thọ.
Từ kinh nghiệm lâu năm của người xưa thì miến dong ngon phải là các vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau, suôn thẳng, đồng đều về độ dày. Miến khi nấu lên còn trong hơn khi cầm các sợi miến khô, nước miến không bị đổi màu, sợi dai dai, ăn vào giòn và có độ sần sật, không bị trương nở nhanh.
Khi mua hàng không nên mua những loại miến khô bán trôi nổi trên thị trường mà bạn có thể chọn những loại miến đã được đóng gói cẩn thận không bị nát, có nhãn mác và tem của nhà sản xuất, miến được đóng gói sẽ hạn chế được bụi bẩn và ẩm mốc từ bên ngoài gây nên.
Măng khô
Măng nấu là món đồ không thể thiếu khi nấu cùng các món miến hoặc măng nấu với vịt, ngan rất ngon mà dễ ăn, giải ngấy cho bữa cơm. Vì vậy, để chọn được măng khô ngon, bạn cần xem màu sắc măng trước tiên măng khô có màu nâu nhạt chứ không vàng tươi, màu như màu hổ phách.
Măng khô thông thường có 2 loại chính là: Măng lưỡi lợn và măng lá. Dù là loại nào cũng cần kiểm tra kỹ về đường vân, bề rộng, độ dày, chất lượng nước của măng. Khi cầm măng lên cảm thấy khô, bẻ gãy tốt và mùi thơm đặc trưng của măng thì đó là măng đạt chất lượng.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ đen khô có đặc điểm bông nhĩ to, vành ngoài mỏng, mặt trong nhẵn bóng, mặt ngoài hơi lông có màu nhạt hơn. Cầm bông nhĩ bạn cảm thấy nhẹ không quá cứng, khi ngửi thấy mùi thảo mộc của gỗ chứ không được có xen lẫn mùi tạp chất khác. Bẻ một mẩu mộc nhĩ nhỏ cắn thử bạn thấy có vị thơm mát. Nên ưu tiên chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon.
Bên cạnh đó, còn có mộc nhĩ trắng khô khi phơi khô không chỉ có màu trắng đục, thậm chí hơi ngả vàng. Mộc nhĩ đảm bảo chất lượng, bảo quản được lâu là mộc nhĩ đã được loại bỏ trên 90% lượng nước, cánh mộc nhĩ có độ cứng và rắn. Mua mộc nhĩ phải chọn bông nhĩ to, mập, cánh dày khi chế biến mới được nhiều, cánh nhỏ khi sơ chế loại bỏ phần cuống đã gần hết thì không được bao nhiêu.
Mộc nhĩ kém chất lượng có thể sẽ không đều màu như mô tả mà kèm thêm các đốm trên cánh, chỗ mỏng chỗ dày là do có phần bị thối. Ngâm mộc nhĩ vào nước chỗ bị thối sẽ bị tan ra và chúng có mùi khác bình thường. Nguy hiểm nhất là mục nhĩ có ngâm lưu huỳnh để bảo quản được lâu hơn, chỉ cần cắn vào bạn sẽ thấy tê tê đầu lưỡi và có thể gây nguy hiểm vào ngày tết.
Bánh đa nem
Để rán được những chiếc nem hoàn hảo, thơm ngon thì bên cạnh hỗn hợp nguyên liệu nhân, vỏ bánh đa nem ngon cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Chính lớp vỏ sẽ tạo nên hương vị mà người ăn có thể cảm nhận đầu tiên, và chỉ có loại vỏ bánh đa nem chuẩn thì mới dẻo dai, dễ gói và mới giòm rụm, thơm ngon được.
Hãy lưu ý những điểm dưới đây để chọn được vỏ bánh đa nem đạt chuẩn nhé:
- Dẻo dai, không dễ bị đứt gãy hay vỡ vụn khi cầm mạnh, đặc biệt là khi gập bánh đa nem lại.
- Thơm hương thơm đặc trưng của gạo chứ không có mùi hôi giống như mùi gạo để lâu ngày bị ẩm mốc.
- Vỏ bánh đa nem sau khi rán phải giòn rụm, vàng ươm màu sắc hấp dẫn mà không cần phải kỳ công sử dụng mẹo.
- Vỏ bánh đa nem không ngấm quá nhiều dầu mỡ khi rán.
Trái cây sấy
Trái cây sấy là thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến trực tiếp từ hoa quả tươi, thông qua các phương pháp sấy thăng hoa, sấy giòn và sấy dẻo. Tùy theo đặc tính của từng loại trái cây, các đơn vị sản xuất sẽ áp dụng công nghệ sấy phù hợp, đảm bảo vị ngon đặc trưng của nguyên liệu nhưng vẫn lưu giữ tối đa hàm lượng dưỡng chất cần thiết.
Trái cây sấy khô nói chung trong thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol được biết có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như: Cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương do quá trình oxy hóa đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Có thể mức giá của nhóm thực phẩm này sẽ có phần tăng nhẹ trong dịp Tết những với những mẹo được chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn sẽ chọn được những sản phẩm chất lượng và đảm bảo cho cả gia đình nhé!