Bệnh tiểu đường là gì? Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều biến chứng nặng nề và nghiêm trọng. Nếu không phát hiện tình trạng bệnh sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết các hệ quả nghiêm trọng, trong đó đặc biệt là tình trạng tăng đường huyết mạn tính. 

Tuy nhiên do biểu hiện không quá rõ ràng nên, tỷ lệ chữa trị kịp thời chỉ chiếm rất nhỏ. Để giúp bạn có thể hiểu hơn về bệnh tiểu đường và những dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh một cách nhanh chóng dưới đây hãy cùng Vinanutrifood tìm hiểu nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường là thuật ngữ dùng để chỉ và đề cập đến một nhóm bệnh gây tác động đến quá trình sử dụng lượng đường trong máu (glucose).

Bệnh tiểu đường là gì?
Hình ảnh: Bệnh tiểu đường có liên quan đến quá trình sử dụng lượng đường trong máu

Glucose đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe do đây là nguồn năng lượng cần thiết để các tế bào có thể cấu tạo nên cơ và mô, đồng thời hỗ trợ chức năng hoạt động của não bộ.

Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường khác nhau được chia theo từng loại tiểu đường mắc phải như: Đái tháo đường tuýp 1, Đái tháo đường tuýp 2, Đái tháo đường thai kỳ, Tiền đái tháo đường,… Tuy nhiên, dù là ở bất kỳ dạng nào thì bệnh tiểu đường vẫn sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao, gây nên hàng loạt vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Các loại tiểu đường thường gặp

Đái tháo đường tuýp 1

Đái tháo đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1) được hình thành khi cơ thể không thể tự sản xuất được đủ lượng insulin. Với những trường hợp này cần phải dùng bổ sung insulin nhân tạo mỗi ngày.

Đái tháo đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường tuýp 2) là loại tiểu đường có ảnh hưởng đến cách mà cơ thể sử dụng insulin. Không giống với tiểu đường tuýp 1, những người ở tiểu đường tuýp 2 lại có các tế bào không phản hoặc phản ứng kém hiệu quả với insulin, mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin.

Đái tháo đường trong thời gian thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là loại tiểu đường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Loại tiểu đường này tương đối phổ biến bởi đây là giai đoạn cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin. Tuy nhiên,thực tế không phải tất cả các phụ nữ mang thai đều bị tiểu đường, đồng thời sau sinh, bệnh có thể hết.

Đái tháo đường trong thời gian thai kỳ

Ngoài ra một số dạng tiểu đường ít phổ biến hơn gồm: tiểu đường đơn gene (monogenic diabetes) hay tiểu đường do xơ nang (cystic fibrosis-related diabetes).

Tiền đái tháo đường

Thông thường mức đường huyết sẽ dao động 70-99 mg/dL. Nhưng với người mắc tiểu đường lại có mức đường huyết cao hơn 125mg/dL. Trong trường hợp nếu chỉ số đường huyết rơi vào khoảng 100-125mg/dL, các bác sĩ có thể chẩn đoán về tình trạng tiền đái tháo đường của bạn.

Khi mắc tiền đái tháo thường thì nguy cơ phát triển thành tiểu đường tuýp 2 của bạn sẽ rất cao, điều này thậm chí đến ngay cả người bệnh cũng không cảm nhận được biểu hiện rõ ràng. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và tiểu đường tuýp 2 gồm:

Tiền đái tháo đường

  • Thừa cân
  • Gia đình có người bị mắc tiểu đường
  • Nồng độ HDL cholesterol cao hơn từ 40-50 mg/dL
  • Có tiền sử mắc tăng huyết áp
  • Đã từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc con sau khi sinh nặng hơn 4kg
  • Bệnh nhân có tiền sử buồng trứng đa nang
  • Người trên 45 tuổi
  • Người lười vận động

Nếu bạn đang bị tiền đái tháo đường, thì trước hết bạn nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để hỗ trợ ngăn chặn bệnh tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Thường xuyên khát nước liên tục

Thường xuyên khát nước là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường
Hình ảnh: Thường xuyên khát nước là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường gặp và dễ thấy nhất đó chính là khát nước liên tục. Nhưng lại không ít người bỏ qua dấu hiệu vô cùng quan trọng này. Khát nước cho thấy lượng đường trong máu của bạn đang tăng cao. Do đó cơ thể sẽ tự động đào thải đường qua nước tiểu, để làm giảm một phần đường huyết. Khi đào thải đường thì nước cũng sẽ được đào thải khiến cơ thể thiếu nước và bạn  sẽ cảm thấy khát nước liên tục.

Đi tiểu nhiều lần và số lượng nước tiểu tăng trong ngày

Theo khuyến cáo của các bác sĩ y khoa, một người bình thường một ngày sẽ đi tiểu từ 4-7 lần/ngày. Theo đó nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 7 lần/ngày, rất có thể bạn đã bị tiểu đường. Bởi lúc này, có nghĩa cơ thể đang cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa ra ngoài dẫn đến tăng số lần đi tiểu. 

Dễ sụt cân

người bị tiểu đường thường rất dễ bị sụt cân
Hình ảnh: Người bị tiểu đường thường rất dễ sụt cân

Khi đi được bổ sung đường sẽ chuyển thành năng lượng để nuôi cơ thể. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường, thì lượng đường sẽ được đào thải qua nước tiểu, kéo theo cùng nước. 

Trong trường hợp cơ thể bị mất, nhưng không được bù đủ nước lại thì sẽ dẫn đến tình trạng, lượng nước trong cơ thể giảm đi. Đây là nguyên nhân chính làm cho bạn bị sụt cân nhanh chóng. Đồng thời chúng cũng là một dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường mà bạn không nên xem nhẹ. 

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi thường xuyên, kéo dài sẽ cảnh báo cho bạn về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bởi khi thiếu hụt Insulin, lượng đường sẽ không đi vào tế bào của cơ thể, do đó cơ thể sẽ không đủ lượng đường cần thiết để giải phóng năng lượng. Lúc này, lượng đường sẽ bị tích trữ trong máu và cần phải đào thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Điều này đồng nghĩa với việc nạp đường vào không có tác dụng tạo năng lượng mà lại bị đào thải ra dẫn tới tình trạng thường xuyên mệt mỏi.

Khi cơ thể đào thải lượng đường dễ khiến cơ thể mệt mỏi
Hình ảnh: Khi cơ thể đào thải đường, lượng đường không đủ tạo năng lượng dễ khiến cơ thể mệt mỏi

Thị lực giảm

Dấu hiệu suy giảm thị lực thường làm cho người người bệnh chủ quan chỉ khám mắt mà quên không kiểm tra đường huyết. Thực tế nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao gây tổn thương võng mạc dẫn tới xuất tiết, xuất huyết, phù nề, tăng sinh bất thường, bong võng mạc… từ đó làm thị lực bị suy giảm. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Vinanutrifood sẽ giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu của bệnh tiểu đường và từ đó có hướng bảo vệ chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *